Cuộc thi năm nay quay trở lại sớm hơn và đối tượng học sinh cũng tập trung hơn vào lứa tuổi thiếu niên (7 - 15 tuổi).

Đây là năm thứ ba cuộc thi Nhà khoa học nhí "Đi tìm không khí sạch" được tổ chức, tạo sân chơi để các bạn nhỏ tập khám phá, tìm hiểu về không khí xung quanh mình thông qua việc thu thập dữ liệu, làm nghiên cứu và sử dụng máy đo chất lượng không khí.

Trong hai lần trước, Cuộc thi đã thu hút 400 đơn đăng ký và gần 170 bài thi chất lượng từ khắp các trường trên cả nước, gồm Hà Nội, Hưng Yên, Hải Phòng, Bắc Ninh, Nghệ An, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Đà Nẵng, Huế, TPHCM, Tây Ninh, Đồng Nai…

Cuộc thi năm nay tổ chức sớm hơn – bắt đầu từ tháng 8 trước khi vào năm học mới - thay vì tháng 11 như các năm.

Đối tượng dự thi cũng tập trung hơn vào nhóm học sinh từ 7-15 tuổi, chia làm hai nhóm thi Junior & Senior – thay vì ba nhóm Tiểu học, THCS và THPT như trước kia.

Sự thay đổi này cho thấy việc xóa nhòa ranh giới giữa các cấp học và khuyến khích học sinh mạnh dạn tham gia các dự án trải nghiệm khoa học có thể được cho là khó hơn so với lứa tuổi.

Người tham gia có thể tự thiết kế máy đo chất lượng không khí (được hỗ trợ chi phí linh kiện) hoặc mượn máy đo chất lượng không khí của các viện nghiên cứu, doanh nghiệp đối tác của Ban tổ chức để thực hiện thí nghiệm khoa học.

Ngoài ra, các em cũng có thể sử dụng dữ liệu có sẵn do các đơn vị quan trắc cung cấp, ví dụ Tổng cục môi trường (https://enviinfo.cem.gov.vn/), UBND Thành phố Hà Nội (https://moitruongthudo.vn/), Đại sứ quán Mỹ (https://www.airnow.gov/), AirNet thuộc Đại học Công nghệ (https://www.airnet.vn/), AirSENSE thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội (http://airsense.vn/), PAMAir (https://pamair.org/), IQAir (https://www.iqair.com/vi/), PurpleAir (https://www2.purpleair.com/)…

Trên cơ sở đó, các em phân tích kết quả/dữ liệu, rồi chia sẻ quá trình thực hiện và kết quả của mình bằng các sản phẩm truyền thông sáng tạo (video, poster, bài viết, bài báo,…) hoặc báo cáo nghiên cứu khoa học đơn giản.

Cuộc thi Nhà khoa học nhí 2023 "Đi tìm không khí sạch"
Cuộc thi Nhà khoa học nhí 2023 "Đi tìm không khí sạch"

Thời gian nhận đăng ký và bài dự thi từ 18/8 đến hết 21/9/2023. Học sinh có thể đăng ký theo cá nhân hoặc nhóm. Các đội thi được khuyến khích đăng ký trước ngày 25/8 để nhận được những hỗ trợ tốt nhất (ví dụ, ưu tiên mượn máy sớm,…).

Các đội thi được chấm theo 4 tiêu chí: tính chính xác của thông tin; tính sáng tạo trong chủ đề; chất lượng và tính sáng tạo trong sản phẩm truyền thông; và tính lan tỏa của thông điệp, sản phẩm.

Trong thời gian diễn ra cuộc thi, học sinh được hỗ trợ tập huấn trực tuyến với các chuyên gia để hiểu rõ hơn ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe con người, cách nhà khoa học nhí có thể sử dụng/thu thập dữ liệu đo ô nhiễm không khí, và những điểm cần lưu ý khi truyền thông về ô nhiễm không khí, chẳng hạn như tìm kiếm các nguồn thông tin, phân biệt thông tin sai lệch…

Các bài dự thi sẽ được trưng bày tại triển lãm trực tuyến trên website www.khisachtroixanh.com/.

Chung kết cuộc thi dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10/2023.

Giải thưởng được trao theo 2 nhóm Junior và Senior, mỗi nhóm gồm:

1 giải nhất (5 triệu đồng)
1 giải nhì (3 triệu đồng)
1 giải ba (1 triệu đồng)

1 giải triển vọng (500 nghìn)
1 giải sáng tạo (500 nghìn đồng)
2 giải yêu thích (500 nghìn đồng)

Cuộc thi Nhà khoa học nhí “Đi tìm Không khí sạch” năm 2023 do Trung tâm Sống và Học tập vì Cộng đồng và Môi trường (Live&Learn) tổ chức, với nguồn tài trợ từ Đại sứ Đan Mạch. Đối tác đồng hành cùng cuộc thi năm nay là: Viện Khoa học và Công nghệ Môi Trường (INEST) thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội, và Tạp chí Tia sáng.

Đăng ký hoặc nộp bài dự thi tại đây./.