Thế giới này dường như đã không còn là một nơi hạnh phúc nữa – chí ít là theo nhận định của rất nhiều người đang sống.

Hãng nghiên cứu thị trường Gallup vừa công bố kết quả của một cuộc khảo sát trên quy mô toàn cầu, được thiết kế để đánh giá các trạng thái và mức độ cảm xúc (emotional temperature) của người dân thế giới. Báo cáo cho biết, nhân loại đang có xu hướng trở nên buồn bã, giận dữ và lo âu nhiều hơn so với trước đây – điều này có thể gây ra những xáo trộn vô cùng sâu sắc đối với một thế giới luôn được kỳ vọng phát triển theo hướng lành mạnh.

Một bộ phận không nhỏ dân số thế giới đang sống trong tình trạng cảm xúc đầy tiêu cực. Ảnh: CNN.

Một bộ phận không nhỏ dân số thế giới đang sống trong tình trạng cảm xúc đầy tiêu cực. Ảnh: CNN.

Trong báo cáo 2018 Global State of Emotions Report (trạng thái cảm xúc toàn cầu 2018), Gallup đã tiến hành phỏng vấn hơn 151 ngàn người trưởng thành tại 140 quốc gia và vùng lãnh thổ, với những câu hỏi liên quan đến tình trạng và cảm nhận của họ, chẳng hạn họ có hay cười, hay thường xuyên buồn bã hoặc giận dữ. Kết quả cho thấy, tỷ lệ người cho biết đã trải qua những cơn giận dữ có xu hướng tăng khoảng 2% so với năm trước (2017), trong khi vừa giận dữ vừa lo âu thì tăng khoảng 1% – con số thực sự đáng quan ngại.

Ngoài ra, báo cáo cũng nhấn mạnh về tác động nguy hại của các trạng thái cảm xúc tiêu cực đối với sức khỏe thể chất. Lấy ví dụ, có nhiều mối liên hệ giữa tức giận và nguy cơ đau tim, đột quỵ; trong khi sự lo lắng và buồn bã kéo dài cũng là những dấu hiệu của chứng rối loạn tâm lý và trầm cảm, kéo theo nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nếu tình trạng trên cứ mãi tiếp diễn, chúng ta sẽ chẳng thể cảm thấy thoải mái, khi một bộ phận không nhỏ dân số thế giới trong tương lai phải sống một cuộc đời kém lành mạnh.

Nguồn: