Sử dụng tế bào gốc có nguồn gốc từ dây rốn, các nhà nghiên cứu đã cải thiện chức năng cơ tim của bệnh nhân suy tim, mở đường cho các liệu pháp điều trị không xâm lấn.

Tác giả chính của nghiên cứu này là Tiến sĩ Jorge Bartolucci, tại Đại học Los Andes (UANDES) ở Santiago, Chile và Tiến sĩ Fernando Figueroa, tại UANDES, là tác giả liên hệ của công trình. Các kết quả đã được công bố trên tạp chí Circulation Research – cho thấy thử nghiệm của nhóm nghiên cứu có thể cải thiện tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân suy tim.


Tiến sĩ Bartolucci và các đồng nghiệp đã tiến hành một thử nghiệm trên người, trong đó họ so sánh những bệnh nhân được tiêm tĩnh mạch các tế bào gốc từ dây rốn với bệnh nhân nhận được tiêm giả dược.

Thực ra, các nghiên cứu trước đây đã xem xét tiềm năng của các tế bào gốc có nguồn gốc từ tủy xương để điều trị suy tim, nhưng các tế bào gốc có nguồn gốc từ dây rốn chưa bao giờ được thử nghiệm. Vì thế, thử nghiệm điều mới này của nhóm Bartolucci đã đem lại một phương pháp mới, dễ tiếp cận hơn, không đặt ra bất kỳ mối quan tâm đạo đức nào như tế bào gốc phôi, và không có khả năng gây ra phản ứng miễn dịch tiêu cực.

Cụ thể, trong thử nghiệm này, tiến sĩ Bartolucci và cộng sự đã chia 30 bệnh nhân ở độ tuổi từ 18 đến 75 thành hai nhóm nhỏ: một nhóm được điều trị, và nhóm kia nhận được giả dược. Bệnh nhân ở cả hai nhóm có suy tim ổn định, được điều trị thích hợp với các thuốc tiêu chuẩn. Các tế bào gốc được sử dụng có nguồn gốc từ dây rốn và được các nhà nghiên cứu phân lập, sản xuất.

Kết quả cho thấy liệu pháp mới này này cải thiện khả năng bơm máu của trái tim trong năm sau khi điều trị. Liệu pháp tế bào gốc cũng dường như cải thiện chức năng và chất lượng cuộc sống hằng ngày của những người được điều trị.

Không có tác dụng phụ hoặc phản ứng miễn dịch viêm nào được ghi nhận trong quá trình điều trị.
Kết quả cho thấy việc điều trị là “khả thi và an toàn, bệnh nhân được cải thiện đáng kể chức năng thất trái, tình trạng chức năng và chất lượng cuộc sống”.

Phương pháp mới này rất có ý nghĩa trong bối cảnh bệnh suy tim đang de dọa sức khỏe hàng chục triệu người. Trên thế giới, có khoảng 26 triệu người sống với tình trạng bệnh suy tim. Một nửa số bệnh nhân suy tim được dự kiến ​​sẽ chết trong vòng 5 năm đầu sau khi chẩn đoán, và tỷ lệ sống sót 10 năm là dưới 30%. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, số người mắc bệnh này đang tăng nhanh; số người bị ảnh hưởng hiện đang ở mức 6,5 triệu người, và dự kiến ​​sẽ tăng thêm 46% vào năm 2030.

Nguồn: http://circres.ahajournals.org