Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford (Anh) đã tiến hành thử nghiệm một phương pháp xét nghiệm máu có khả năng phát hiện 50 loại bệnh ung thư khác nhau trên 5.461 người ở Anh và xứ Wales. Họ được các bác sĩ gia đình tư vấn đến bệnh viện để khám bệnh với các triệu chứng ung thư điển hình.

.
.
Thử nghiệm đã tiết lộ chính xác 2/3 trường hợp ung thư trong số những người tham gia nghiên cứu thông qua việc nhận diện các đoạn DNA của khối u giải phóng vào trong máu.

Tuy nhiên, độ chính xác của phương xét nghiệm này thay đổi tùy thuộc vào giai đoạn ung thư. Nó có thể dự đoán chính xác 95% các khối u ở giai đoạn tiến triển (giai đoạn IV), trong khi chỉ có thể dự đoán 24% đối với khối u ở giai đoạnrất sớm (giai đoạn I)

“Nghiên cứu này là bước đi đầu tiên trong việc tìm kiếm một phương pháp mới để xác định bệnh ung thư nhanh nhất có thể”, Peter Johnson, Giám đốcY tếlâm sàng về ung thưcủa Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), cho biết.

Những kết quả từ cuộc thử nghiệm đã được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ diễn ra ở Chicago vào đầu tháng 6/2023, và được công bố trên tạp chíThe Lancet Oncology.