Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS ONE vào cuối tháng 5, các nhà khoa học tại Đại học California, Davis (Mỹ) và công ty SensIT Ventures đã tìm ra một phương pháp mới có thể xác định giới tính của gà ngay từ trong trứng thông qua việc “đánh hơi” mùi hương tỏa ra qua lớp vỏ.

Hơn 350 triệu gà con đực bị tiêu hủy mỗi năm ở Mỹ. Vì gà đực không đẻ trứng và không thể vỗ béo đủ nhanh để bán lấy thịt, nông dân chỉ cần một số ít để thụ tinh cho trứng, số còn lại phần lớn được coi là vô dụng đối với sản xuất trứng công nghiệp. Chỉ vài giờ sau khi trứng gà nở, công nhân tách con đực ra khỏi con cái, sau đó những con đực sẽ bị mang đi tiêu hủy hàng loạt.

Do đó, việc xác định giới tính của gà ngay từ trong trứng sẽ tránh được việc tiêu hủy hàng triệu gà con mới nở.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học tiến hành dán một cốc hút (suction cup) lên vỏ trứng để hút các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi do phôi thải ra. Sau đó, họ xác định giới tính của gà con chưa sinh bằng cách sử dụng các kỹ thuật phân tích hóa học, chẳng hạn như sắc ký khí/khối phổ. Họ kết luận rằng phương pháp này có thể xác định chính xác phôi đực và phôi cái vào ngày ấp trứng thứ tám với độ chính xác 80%, dựa trên hai phút lấy mẫu.

Công nghệ này có thể áp dụng một cách dễ dàng vào quy trình công nghiệp hiện tại để làm tăng hiệu quả sản xuất.