Nghiên cứu về phản ứng miễn dịch làm sáng tỏ câu hỏi liệu virus gây tổn hại cho mũi hay những vùng não xử lý tín hiệu khứu giác ở bệnh nhân Covid-19.


Nhiều người mất khứu giác ngay cả khi đã khỏi bệnh.
Nhiều người mất khứu giác ngay cả khi đã khỏi bệnh.

Kể từ khi các bác sĩ nhận thấy nhiều bệnh nhân Covid mất khứu giác, chúng ta vẫn chưa rõ virus này phá hủy các tế bào thụ cảm trong mũi hay các vùng não xử lý thông tin khứu giác, hay chúng phá hủy cả hai.

TS Bradley Goldstein, phó giáo sư ngành sinh học thần kinh tại Đại học Duke ở Bắc Carolina, và các cộng sự đã nghiên cứu mô sinh thiết từ niêm mạc mũi ở 24 bệnh nhân Covid, trong đó có 9 người mất khứu giác ít nhất bốn tháng. Mô từ nhóm thứ hai hé lộ rằng các tế bào T liên quan tới tình trạng viêm đã xâm nhập vào niêm mạc mũi, nơi có các tế bào thần kinh khứu giác. Phản ứng miễn dịch bất thường này vẫn xảy ra bất chấp người bệnh không còn virus Covid trong người nữa, điều này cho thấy nó tiếp tục dai dẳng sau khi bệnh nhân khỏi bệnh.

Khi nhóm nghiên cứu xem xét số lượng tế bào thần kinh thụ cảm liên quan tới khứu giác, họ phát hiện những người mất khứu giác lâu dài [có số lượng tế bào] ít hơn hẳn, có khả năng là vì mô trong niêm mạc mũi đã bị tế bào T phá hủy. Các phản ứng miễn dịch bất thường tương tự cũng lý giải cho các phản ứng khác của chứng Covid kéo dài, TS Goldstein cho biết.

Danny Altmann, giáo sư miễn dịch học tại Đại học Hoàng gia London, cho biết công trình này là một “bổ sung quan trọng để giải mã nhiều vấn đề bệnh lý của Sars-CoV-2" mà trong đó, “mất khứu giác là một trong những bí ẩn quan trọng và những phát hiện này đưa ra một câu trả lời, cùng với những phát hiện trước về thay đổi đối với hành khứu giác trong hệ thần kinh.”

Ít nhất 5% số người mất khứu giác khi nhiễm Covid không hồi phục giác quan này nhanh chóng hay hoàn toàn, tương đương với khoảng 15 triệu người trên toàn cầu, theo công bố trên Tạp chí y học Anh năm nay. TS Goldstein nói, “Hiện nay, chúng ta không có cách điều trị cụ thể, hữu hiệu nào. Để phát triển các liệu pháp, chúng ta cần hiểu được cơ chế bệnh sinh của vấn đề: thứ gì bị tổn hại và ở đâu”.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine ngày 21/12, mở đường cho cách điều trị mới đối với tình trạng mất khứu giác hậu Covid. Một lựa chọn là ngăn chặn tế bào miễn dịch gây viêm cục bộ trong niêm mạc mũi - bộ phận cơ thể mà ta dễ dàng tiếp cận bằng thuốc bôi và bình xịt. “Những phát hiện này khích lệ chúng tôi, hi vọng rằng các cách điều trị mới sẽ xuất hiện”, Goldstein nói.

Nguồn: