Tiến sĩ Arman Fesharaki-Zadeh tại Trường Y thuộc Đại học Yale (Mỹ) phát hiện sự kết hợp của hai loại thuốc N-acetylcysteine ​​(NAC) điều trị chấn thương sọ não và thuốc guanfacine điều trị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) có thể giảm bớt các triệu chứng sương mù não ở những người bị COVID-19 kéo dài.

Trong quá trình thử nghiệm, 8 trong số 12 bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt về khả năng nhận thức, trí nhớ làm việc và sự tập trung sau khi điều trị bằng các loại thuốc được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận.

Tình trạng COVID-19 kéo dài đặc trưng bởi các triệu chứng dai dẳng kéo dài hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2. Hiện tượng sương mù não gây mất phương hướng, mất trí nhớ, đau đầu mãn tính, tê liệt, và nó ảnh hưởng đến gần 40% bệnh nhân mắc hội chứng COVID-19 kéo dài.

Cả hai loại thuốc NAC và guanfacine đều giúp giảm căng thẳng ở vùng vỏ não trước trán (PFC), trong khi sương mù não nhiều khả năng phát sinh do tổn thương các kết nối thần kinh tại vùng não quan trọng này.

Nguồn: iflscience.com