Quan tâm đến vấn đề xã hội và tự học là hai điểm quan trọng để cậu bé 17 tuổi Avi Schiffman ở bang Seattle - Mỹ xây dựng thành công công cụ tra cứu thông tin nhanh chóng, trước cả khi chính quyền Mỹ có bất kì động thái nào.

Avi Schiffman và website Nco2019.live theo dõi tình hình dịch bệnh COVID-19 của cậu
Avi Schiffman và website nco2019.live theo dõi tình hình dịch bệnh COVID-19 của mình.

Rất lâu trước khi hàng trăm quốc gia thông báo các ca nhiễm và WHO tuyên bố COVID-19 là “đại dịch”, dịch bệnh này đã được Avi Schiffman quan tâm.

Khi số người nhiễm chưa tới 1.000 và chủ yếu ở khu vực Vũ Hán, cậu đã cho ra đời một website nco2019.live để tổng hợp thông tin tự động về dịch bệnh - số người tử vong, số ca mắc ở mỗi bang của nước Mỹ và toàn cầu, bản đồ tương tác, thông tin về dịch bệnh, và bảng tin trên Twitter.

"Tôi bắt đầu trang web này vào khoảng Giáng sinh năm ngoái. Mặc dù được nghe về những ca bệnh nhưng rất khó để tìm thông tin. Và có rất nhiều thông tin sai lệch tràn lan trên mạng. Vậy là tôi nghĩ hay mình làm một trang web kiểu như một trung tâm thông tin ấy", Schiffman chia sẻ trên kênh truyền hình Democracy Now!

Trang web hiện nay đã trở thành một địa chỉ quan trọng để theo dõi thông tin tổng quan, chính xác về đại dịch với hơn 35 triệu người dùng trên toàn thế giới. Do có 40% lượng truy cập đến từ bên ngoài nước Mỹ, Schiffman đang tìm cách dịch trang web sang 30 ngôn ngữ khác nhau.

Các dữ liệu được lấy tự động bằng web scraping từ những nguồn chính thống như trang tin của các cơ sở y tế địa phương, của chính phủ từng nước và tham khảo chéo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) với độ cập nhật lên tới từng phút.

"Cũng có những nguồn đáng tin khác nữa. Chẳng hạn ở Hàn Quốc có trang thông tấn Yonhap. Họ khá có tiếng và đôi khi còn cung cấp thông tin nhanh hơn các trang web của các chính quyền địa phương ở nước này", Schiffman cho biết.

Mọi hoạt động của website đều hướng tới lợi ích của cộng đồng. Ban đầu website chưa có dữ liệu về số người khỏi bệnh. Cậu kể lại rằng, ban đầu cậu nhận được rất nhiều email nói rằng trang web của cậu quá tiêu cực. Vậy nên cậu quyết định sẽ thật tuyệt nếu cho mọi người thấy có bao nhiêu người đang hồi phục.

Bên cạnh đó, Schiffman mở ra mục thông tin Wiki để đưa ra các câu trả lời trực tiếp và đơn giản như: Coronavirus là gì, nó trông như thế nào, lây nhiễm ra sao, cải chính những chuyện hoang đường về coronavirus,...

Cậu cũng đang xây dựng thêm công cụ theo dõi quá trình nghiên cứu vaccine để "giúp người xem cập nhật tình trạng phát triển vaccine của các trung tâm y tế trên toàn thế giới".

Schiffman dự định sẽ đổi tên website thành GemTracker.com để tiếp tục duy trì và cải thiện trang web này cho những dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai.

Khá bất ngờ là năng lực xây dựng website của Schiffman chủ yếu đến từ việc tự học. Đã biết lập trình từ nhiều năm nay nhưng đây là lần đầu tiên Schiffman phát triển website. "Mọi thứ vừa làm vừa học. Ý tôi là, ta có thể học được mọi thứ từ trên mạng," Schiffman nói.

Trang web của Schiffman nhận được sự ủng hộ từ rất nhiều người: cậu nhận được hơn 1.000 tin nhắn mỗi ngày. Khi trường học đóng cửa, một số bạn bè của cậu cùng hỗ trợ việc truyền thông và kiểm tra email. Bên cạnh đó, một cộng đồng trực tuyến gồm những người phụ trách tin tức cũng hỗ trợ cậu trong việc cập nhật dữ liệu bằng cách gửi tin và kiểm tra chéo thông tin trên website.

Với Schiffman, thật tuyệt vời khi có thể kết hợp công nghệ với công tác sức khỏe toàn cầu thành một ứng dụng gọn nhẹ.


Nguồn: