Những người già đang tìm kiếm bạn đồng hành high-tech có thể sẽ cảm thấy hài lòng với một loại robot biết lắng nghe và đọc cho họ đoạn kinh phù hợp với tâm trạng lẫn tình cảnh.

SanTo là một robot có chiều cao khoảng 1,5 foot (45,72 cm) – tương đương với bàn thờ hay những pho tượng nhỏ mà người Công giáo hay sử dụng để trang hoàng cho nhà cửa. Tuy nhiên, nó được trang bị thêm phần mềm để có thể nghe và quét khuôn mặt nhằm nhận biết các dấu hiệu cảm xúc đặc biệt của con người, từ đó lựa chọn đọc những trích đoạn tôn giáo phù hợp. Phát minh này báo hiệu một cuộc hôn nhân giữa tôn giáo với công nghệ và thách thức tất cả những thứ có ảnh hưởng đến niềm tin của con người – Wall Street Journal nhận định.

Một sáng tạo rất có thể sẽ được nhiều người già neo đơn trong nhà dưỡng lão đón nhận. Ảnh: Hail Santo.

Một sáng tạo rất có thể sẽ được nhiều người già neo đơn trong nhà dưỡng lão đón nhận. Ảnh: Hail Santo.

Khi mới bắt tay thiết kế SanTo, Gabriele Trovato – nhà khoa học robot tại Đại học Waseda – đã được các chức sắc tôn giáo cảnh báo chỉ nên để AI dẫn lại kinh thay vì diễn giải nó. “Họ lập luận rằng không thể thay thế nhân tố con người trong việc truyền đạt niềm tin” – Trovato nói với WSJ. “Ngay cả việc lựa chọn đúng phần và đúng trích đoạn cũng không hề dễ dàng chút nào.” Chẳng hạn, khi Trovato nói với SanTo rằng ông đang lo lắng về tương lai thì robot được kỳ vọng sẽ dẫn ra những lời khuyên con người nên sống trọn vẹn từng ngày trong thực tại.

Sự tiến bộ của AI và robot đã khiến cả hai công nghệ này ngày càng quện vào với tôn giáo. Lấy thí dụ về viễn cảnh robot đọc những bài thuyết pháp, Giáo hoàng phê chuẩn thông qua ứng dụng, còn con chiên thì cầu nguyện bên một bức tượng robot mang dáng vẻ của Chúa. “Thật thú vị khi chứng kiến loại phương tiện truyền đạt này tạo ra ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa con người với Chúa và các hoạt động tôn giáo” – Travator phấn khích.

Nhưng nếu như Trovato đang nói với WSJ về cách thức loại robot nhỏ dễ thương của ông giúp truyền bá đức tin tôn giáo thì nó dường như còn hữu dụng hơn nữa khi trở thành bạn tâm sự (buddy) cho những người già neo đơn, theo cách khác với loại chó robot hay các bầu bạn công nghệ khác.

Nguồn: