Ngày 29/3, UBND Quận 1, TPHCM đã ra mắt giải pháp “Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (WEBGIS) quản lý hộ kinh doanh theo thời gian thực”, giúp người dân thuận tiện trong việc đăng ký thành lập hộ kinh doanh.

Ông Dương Quang Nghĩa, Phó phòng Kinh tế Quận 1, cho biết, hiện nay một hộ kinh doanh khi thành lập phải thực hiện các thủ tục hành chính như giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, mã số thuế, các loại giấy phép đủ điều kiện kinh doanh (rượu, thuốc lá, an toàn thực phẩm, khai trình sử dụng lao động, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường…). Họ thường mất nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu các thủ tục này.

Đối với cơ quan quản lý, các thủ tục hành chính sử dụng các phần mềm nội nghiệp do cơ quan chuyên môn thuộc quận quản lý riêng biệt, nhưng chưa chia sẻ rộng rãi vì lý do bảo mật thông tin, nghiệp vụ. Vì vậy, khi các đơn vị khác có liên quan phát hiện sai số, dữ liệu sai thông tin, phải mất thời gian gửi lại cho cơ quan chuyên môn chỉnh sửa, cập nhập, xử lý trên phần mềm nội nghiệp. Ngoài ra, công tác thống kê, kế hoạch, dự báo mỗi ngành theo các biểu mẫu khác nhau, dễ dẫn đến sai số, mất nhiều thời gian đối chiếu, so sánh để có được số liệu chính xác.

Theo ông Nghĩa, những bất cập trên được giải quyết khi ứng dụng WEBGIS quản lý hộ kinh doanh được đưa vào sử dụng.

Khi sử dụng WEBGIS, do Trung tâm Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý TPHCM xây dựng, người dân có thể tra cứu tìm kiếm tên bảng hiệu hộ kinh doanh. Việc tra cứu tên bảng hiệu trước khi đăng ký kinh doanh sẽ tiết kiệm thời gian và hạn chế trùng lặp tên bảng hiệu.

Bên cạnh đó, người dân có thể quét ô phố hình tròn theo bán kính tùy chọn, để có cái nhìn tổng thể, khách quan về số lượng hộ kinh doanh hiện có trong ô phố mình dự kiến kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, các cơ quan nhà nước, trường học, cơ sở y tế đang trú đóng. Qua đó, người dân có thể nhanh chóng đưa ra quyết định đầu tư, thành lập hộ kinh doanh tại địa điểm phù hợp, giúp kinh doanh hiệu quả hơn.

Thí dụ, theo quy định cách trường học 100 mét không được kinh doanh thức uống có cồn, người dân có thể quét để biết địa điểm dự kiến đầu tư kinh doanh có bị hạn chế hay không. Tránh trường hợp đã làm xong thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhưng thực tế lại không kinh doanh được.

NGngười dân quét ô phố hình tròn trên WEBGIS
Người dân có thể quét ô phố hình tròn trên WEBGIS để tìm hiểu trước ngành nghề mình định kinh doanh. Ảnh: Chụp màn hình

Đối với các đơn vị quản lý, những hoạt động liên quan đến hộ kinh doanh, sau khi các phòng chuyên môn xử lý, giải quyết và trả kết quả trên phần mềm nội nghiệp thì dữ liệu sẽ tự động cập nhật ngay vào WEBGIS. Các đơn vị không phải cập nhật thủ công hoặc thực hiện thêm bất kỳ thao tác nào khác.

Thông qua việc chia sẽ liên thông dữ liệu được cập nhật thường xuyên trên WEBGIS, các phòng chuyên môn trích xuất được dữ liệu này để phân tích và xử lý một cách nhanh chóng, thuận lợi.

Chẳng hạn, một hộ kinh doanh đã thực hiện đóng mã số thuế tại Chi Cục thuế Quận 1 để ngưng kinh doanh, nhưng không thực hiện thủ tục chấm dứt giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh tại phòng Tài chính và Kế hoạch Quận 1. Ngay khi đóng mã số thuế, phần mềm nội nghiệp của Chi Cục thuế Quận 1 sẽ tự động cập nhật vào WEBGIS bằng các biểu đồ, trích xuất danh sách, thông tin cụ thể. Trên cơ sở đó, phòng Tài chính - Kế hoạch Quận 1 sẽ có ngay thông tin để thực hiện thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo qui định. Trong khi đó, trước đây phải đợi Chi cục thuế Quận 1 thống kê, rà soát trên phần mềm nội nghiệp gửi qua, sau đó phòng Tài Chính - Kế hoạch mới đối chiếu với danh sách của mình để thực hiện, mất nhiều thời gian.

h
Hướng dẫn người dân sử dụng WEBGIS. Ảnh: KA

Ngoài ra, thông tin hộ kinh doanh được cập nhật thường xuyên trên WEBGIS, vì vậy bắt buộc các cơ quản lý phải xử lý hằng ngày để cập nhật lại thông tin chính xác nhất. Đồng thời, ngay khi hộ kinh doanh mới thành lập được cập nhật trên WEBGIS, các cơ quan quản lý chuyên ngành bắt buộc phải kiểm tra các điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Duy An, Phó Chủ tịch UBND Quận 1 cho biết, giải pháp ứng dụng WEBGIS quản lý hộ kinh doanh theo thời gian thực sẽ kết nối tất cả cơ quan có liên quan đến công tác quản lý hộ kinh doanh, góp phần xây dựng chính quyền số. Ngoài ra, dữ liệu giấy phép trên WEBGIS là dữ liệu chính thức. Đoàn kiểm tra của quận, phường không được phép bắt buộc người dân xuất trình các loại giấy tờ mà phải tự truy xuất thông tin trên WEBGIS trước khi kiểm tra. Đoàn chỉ tập trung kiểm tra, hướng dẫn hộ kinh doanh thực hiện theo đúng quy định.