Trong một cuộc họp báo mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không tiếc lời ca ngợi loại vũ khí laser mà nước này đang thử nghiệm.

Theo tin trên AP, mặc dù không nêu cụ thể, song ông Putin tiết lộ: hệ thống laser mới sẽ có những đặc điểm vốn chỉ thấy trong phim khoa học viễn tưởng. Ngoài ra, vị lãnh đạo quyền lực nhất nhì thế giới còn khẳng định: năng lực chiến đấu của Lục quân và Hải quân Nga trong vài thập kỷ tới chắc chắn sẽ được quyết định bởi các loại vũ khí công nghệ cao.

Tổng thống Nga Putin chủ trì một cuộc họp của Quân đội Nga tại căn cứ bên bờ biển đen. Ảnh: AP.

Tổng thống Nga Putin chủ trì cuộc họp với các tướng lĩnh và lãnh đạo ngành hàng không Nga tại khu nghỉ mát Black Sea ở Sochi. Ảnh: AP.

Những tuyên bố của ông Putin dường như không phải chỉ là để khoe khoang. Bởi nhiều cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Anh, … đều đang đổ không ít tiền bạc cho các hệ thống vũ khí năng lượng cao, thậm chí còn đã triển khai thử nghiệm pháo laser trên một số tàu chiến và xe tăng.

Nhiều cường quốc quân sự: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, ... đang chạy đua phát triển các hệ thống vũ khí năng lượng cao như laser. Ảnh: Business Insider.

Nhiều cường quốc quân sự: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, ... đang chạy đua phát triển các hệ thống vũ khí năng lượng cao như laser. Ảnh: Business Insider.

Điều này được cảnh báo là dấu hiệu của một cuộc chạy đua vũ trang mới trên quy mô toàn cầu, tuy chỉ đang ở giai đoạn khai sinh. Mặc dù người phát ngôn của các cường quốc đều nói rằng: mục đích phát triển những loại vũ khí trên chỉ là để chống lại mối đe dọa từ các máy bay không người lái (drone); song viễn cảnh chúng được sử dụng nhắm vào mục tiêu người thật (binh sĩ trên chiến trường) trong các xung đột quốc tế sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.