Chỉ cần click vào bất kì điểm nào bị đánh dấu ô nhiễm trên bản đồ, người dùng đều có thể biết được đầy đủ và chính xác tất cả thông tin về vị trí, hình ảnh, thời gian, mô tả về nơi bị ô nhiễm.

Mặt khác, người dùng còn biết thông tin của người đăng, gửi bình luận, đánh giá mức độ nghiêm trọng và cập nhật tình hình ô nhiễm.

Điều đó được thực hiện nhờ vào “Mark Pollution – ứng dụngphản ánh vấn đề ô nhiễm môi trường” trên smartphone của nhóm 3 sinh viên Tống Phước Hùng, Lê Đức Thành và Nguyễn Trọng Công (sinh viên năm 3, khoa Lập trình máy tính và thiết bị di động- Trường Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng).

Hùng, Thành và Công tại buổi bảo vệ dự án - Ảnh: Nam Dương

Chia sẻ về ý tưởng của ứng dụng Mark Pollution, bạn Tống Phước Hùng (trưởng nhóm) cho biết: “Trước hiện trạng môi trường ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng, đe dọa đến sức khỏe con người, chúng ta lại chưa có một công cụ nào phản ánhthông tin đầy đủ, nhanh chóng để có biện pháp xử lí kịp thời và thống kê lại những địa điểm bị ô nhiễm một cách có hệ thống. Sau khinảy ra ý tưởng tạo một phần mềm để giải quyết các vấn đề trên, tôiđã thảo luận với hai bạn Thành và Công cùng nghiên cứu tạo ra ứng dụng Mark Pollution. Ứng dụng hướng đến việcnâng cao hiệu quả của quá trình giám sát và xử lí các vấn đề về ô nhiễm môi trường”.

Theo mô tả của nhóm thiết kế, ứng dụng Mark Pollution gồm: Android Studio và cơ sở dữ liệu: MySQL & noSQL, đồng thời tận dụng các thư viện Volley (tương tác với cơ sở dữ liệu), thư viện Picasso (tải ảnh và bộ nhớ đệm), Google Signin API (xác thực tài khoản google của người dùng), Google Maps API (hiển thị và tương tác với bản đồ), Firebase Storage (lưu trữ hình ảnh) và Firebase Database (cơ sở dữ liệu realtime, dùng để lắng nghe và kích hoạt tải lại dữ liệu).

Hàng loạt các thanh công cụ với chức năng dẫn dắt người dùng nắm bắt thông tin cần biết - Ảnh: Nam Dương

Sau khi tải ứng dụng Mark Pollution về điện thoại smartphone, người dùng có thể tự tạo cho mình tài khoản mới hoặc đăng nhập trực tiếp bằng tài khoản google để vào thẳng ứng dụng hoàn toàn mới lạ này. Hàng loạt các thanh công cụ với chức năng dẫn dắt người dùng nắm bắt thông tin cần biết như: Vị trí ô nhiễm mới cập nhật, những khu vực ô nhiễm xung quanh, Báo cáo với ban quản trị, Thoát ra khỏi tài khoản…

Đặc biệt, trên bản đồ Google Map luôn hiển thị tất cả các địa điểm mà người khác đã đánh dấu chi tiết tình trạng ô nhiễm. Không dừng lại ở đó,với lượng dữ liệu thu nhập ngày một lớn, ứng dụng có thể vẽ được bản đồ ô nhiễm để có một cái nhìn bao quát và trực quan nhất về tình hình ô nhiễm môi trường của một địa phương cũng như trên toàn thế giới.

Ứng dụng nhận biết một địa điểm bị ô nhiễm trên smartphone - Ảnh: Nam Dương

Nói về quá trình sáng tạo ứng dụng vô cùng mới mẻ này, các bạn cho hay, đó là khoảng thời gian cả ba gần như phải "vắt" tất cả sức lực lẫn trí lực bởikhoảng thời gian đầu tư cho việc sáng chế rất eo hẹp, không có server để chạy thử ứng dụng và buộc lòng đi mượn, bài toánkinh phí. Nhiều lúc, tập hợp khó khăn đó tưởng chừng đánh gục ý chí của 3 chàng sinh viên năm cuối. Tuy nhiên, với quyết tâm “đâm lao thì phải theo lao”, mọi vướng mắc dần dần được tháo gỡ. Và hôm nay,ứng dụng Mark Pollution – mạng xã hội phản ánh vấn đề ô nhiễm môi trường dần dần len lỏi và hiện diện trên các thiết bị smartphone.

Chia sẻ về dự định trong tương lại, bạn Công, đại diện nhóm cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm. Hi vọng trong nay mai ứng dụng có thể được dùng rộng rãi vào thực tiễn”.

Qua trao đổi, thầy Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên trực tiếp hỗ trợ cho ba bạn trong quá trình thiết kế ứng dụng) cho hay: “Ứng dụng Mark Pollution góp phần rất lớn trong việc quản lí và giải quyết kịp thời các vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay. Đồng thời từ ứng dụng này có thể mở rộng giải pháp sang những vấn đề như an ninh trật tự, an ninh xã hội, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông… Tôi hi vọng rằng, ứng dụng này của các em sẽ sớm được triển khai ứng dụng vào thực tế, nhằm mang lại nhiều tiện ích cho xã hội”.