Công ty khai thác vệ tinh Mỹ DigitalGlobe vừa công bố một tấm hình được vệ tinh WorldView-4 chụp từ độ cao 617km. Đó là hình ảnh sân vận động quốc gia Yoyogi tại Tokyo, Nhật Bản - một địa điểm quan trọng trong Thế vận hội 2020.

Sân vận động quốc gia Yoyogi tại Tokyo (Nhật Bản) chụp từ vệ tinh WorldView-4.
Ảnh: Trevor Mogg

Bức ảnh chi tiết đến mức có thể nhìn rõ từng khu vực cũng như màu sắc của cây cối xung quanh.
WorldView-4 có khả năng ghi nhận một cách sắc nét các đối tượng trên bề mặt Trái đất có kích thước chỉ 31cm ở kênh toàn sắc và thu nhận 4 kênh ảnh đa phổ ở độ phân giải 1,24m.

“Các hình ảnh do WorldView-4 cung cấp sẽ cho phép các nhà quy hoạch đô thị quan sát thành phố một cách chi tiết, đến mức có thể đếm số người trong một khu vực họ quan tâm” - DigitalGlobe tuyên bố.

Khách hàng của DigitalGlobe gồm các cơ quan quốc phòng, tình báo, các tổ chức môi trường, phòng, chống thiên tai, ứng phó khẩn cấp. Lâu nay, ứng dụng Google Maps sử dụng hình ảnh từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có những bức ảnh chi tiết nhất của DigitalGlobe, được cung cấp bởi các vệ tinh Landsat 8 của công ty.

Thế nên những ai cho rằng Google Maps hiện đã tốt đến mức khó có thể tốt hơn sẽ phải suy nghĩ lại khi nhìn thấy những tấm hình từ vệ tinh WorldView-4. Theo tờ Trevor Mogg, nhiều khả năng những tấm ảnh sắc nét chụp từ vệ tinh WorldView-4 sẽ sớm được cập nhật trên Google Maps.

WorldView-4 do hãng Lockheed Martin thiết kế và chế tạo được phóng thành công từ căn cứ không quân Mỹ tại Vandenberg, California ngày 11/11 vừa qua. Bay ở độ cao 617km, vệ tinh này có thể quan sát lại bất kỳ điểm nào trên Trái đất mỗi 4,5 ngày hoặc sớm hơn.