Những người này thậm chí còn muốn vứt bỏ các chính trị gia con người và đưa robot vào đảm trách thay công việc.

Theo một cuộc khảo sát mới do các nhà nghiên cứu tại Đại học IE University (Tây Ban Nha) thực hiện và công bố hôm 19/3, cứ bốn người dân châu Âu được hỏi thì có một cho biết đã chán ngấy với các lãnh đạo đương thời, đến mức họ mong muốn tiến trình chính trị được tự động hóa và đưa robot vào đảm nhận công việc ra quyết định thay cho chính khách. Tại Anh Quốc, Hà Lan hay Đức, tỷ lệ này còn lên đến một phần ba.

Nhiều người dân châu Âu cho rằng họ thà để AI và robot lãnh đạo hơn là các chính trị gia người thật. Ảnh: Getty Images.

Nhiều người dân châu Âu cho rằng họ thà để AI và robot lãnh đạo hơn là các chính trị gia người thật. Ảnh: Getty Images.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc tất cả người được hỏi đều muốn trao quyền kiểm soát hoàn toàn vào tay robot và trí tuệ nhân tạo, bởi gần 70% tin rằng các công nghệ mới nổi này sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực cho xã hội hơn là tốt, trừ khi có những quy định quản lý phù hợp. Ở điểm này, các tác giả của báo cáo nghi ngờ, rằng động cơ chính khiến nhiều người được hỏi bày tỏ mong muốn như vậy (muốn có lãnh đạo AI) chủ yếu tới từ sự mất niềm tin vào các chính khách, hơn là nhu cầu nhất thiết phải được cai trị bởi máy móc.

Diego Rubio, giám đốc điều hành Trung tâm Quản trị thay đổi (Center for the governance of change) tại IE University nhận định: “Quan niệm như vậy của người dân, có lẽ liên quan đến mối nghi ngờ ngày càng gia tăng của họ đối với các chính phủ và chính khách. Điều này cũng đặt ra một dấu hỏi lớn về mô hình dân chủ đại diện vốn được xem là nguồn gốc của sự thịnh vượng ở châu Âu, khi chính nó lại đang thách thức các khái niệm phổ quát về quyền.”

Mối lo ngại lớn nhất của người dân liên quan đến tự động hóa là nguy cơ mất việc. Ảnh: Getty Images.

Mối lo ngại lớn nhất của người dân liên quan đến tự động hóa là nguy cơ mất việc. Ảnh: Getty Images.

Mặc khác, báo cáo cũng chỉ ra: phần đông những người được hỏi đều kỳ vọng các lãnh đạo, dù là người thật hay robot, sẽ có trách nhiệm bảo vệ công ăn việc làm của họ trước sự đe dọa bởi tự động hóa. “Đa số đều mong muốn chính phủ thiết lập các luật lệ và chính sách thuế giúp hạn chế tự động hóa và xu hướng dịch chuyển công ăn việc làm, mặc dù điều này cũng đồng nghĩa với làm chậm lại tiến trình tiến hóa của kinh tế” - Rubio nói.

Nguồn: