Ngày 24/6, Binance công bố sàn giao dịch các tác phẩm nghệ thuật NFT, cho phép các nghệ sĩ và các nhà sưu tập trên thế giới dễ dàng mua bán các tác phẩm điện tử độc nhất vô nhị, không thể sao chép.

Sáng tác các tác phẩm nghệ thuật điện tử đang trở thành xu hướng phổ biến trong giới nghệ sĩ toàn cầu. Gần đây nhất, một tác phẩm điện tử có tên gọi Mỗi ngày - 5000 ngày đầu tiên được bán đấu giá 6,39 triệu USD. Tác phẩm này một loại tài sản mật mã dùng công nghệ NFT.

NFT thực chất là một loại token không thể sao chép, không thể thay thế, ra đời từ năm 2017. Vì vậy, tác phẩm nghệ thuật NFT luôn độc nhất vô nhị và được xác thực bằng công nghệ blockchain, có chữ ký số của người sở hữu. Người mua có thể truy nguyên tác giả sở hữu mà không cần đơn vị trung gian hay nhà đấu giá nào đứng ra xác tín.

Việc Binance ra mắt sàn giao dịch NFT tạo ra một hệ sinh thái cho các tác giả và giới sưu tập đến gần nhau hơn và giao dịch dễ hơn hơn.

Binance công bố sàn giao dịch tác phẩm nghệ thuật điện tử NFT nhằm mang đến sự thuận tiện cho Nghệ sĩ và các nhà sưu tập
Binance công bố sàn giao dịch tác phẩm nghệ thuật điện tử NFT nhằm mang đến sự thuận tiện cho Nghệ sĩ và các nhà sưu tập. Nguồn: Binance

Người dùng có thể dễ dàng nạp NFT vào "Thị trường giao dịch" và chọn niêm yết NFT để bán hoặc đấu giá với mức chi phí tối thiểu. Binance tính phí xử lý rất thấp ở mức 1% và nhà sáng tạo hoặc người nạp tiền sẽ nhận được mức phí 1% dành cho khách hàng thân thiết trong tất cả các giao dịch tiếp theo.

Bà Lynn Hoàng, Giám đốc của Binance Việt Nam, cho biết: "Mục đích của Binance NFT là cung cấp nền tảng giao dịch NFT lớn nhất trên thế giới với trải nghiệm phát hành, mua và giao dịch tuyệt vời nhất bằng cách tận dụng những giải pháp nhanh và rẻ nhất nhờ cơ sở hạ tầng blockchain và cộng đồng của Binance".

Nhân dịp này, Binance cũng ra mắt dự án 100 Nhà sáng tạo (100 Creators), được tạo ra để truyền cảm hứng và nhận diện những tài năng sáng tạo của các khu vực cũng như tạo cơ hội để họ chia sẻ tác phẩm của mình đến với những nhà sưu tập và người đam mê NFT ở trên toàn thế giới.

Danh sách 100 nghệ sĩ tham gia chương trình 100 Creators
Danh sách 100 nghệ sĩ tham gia chương trình 100 Creators. Nguồn: Binance

Chương trình này có sự tham gia của 2 nghệ sĩ Phong Lương và Tú Na. Phong Lương là nghệ sĩ đồ họa chuyển động và Giám đốc nghệ thuật tự do sống tại Paris. Anh có khiếu cảm nhận nhịp điệu của chuyển động, bố cục máy ảnh, tư duy đồ họa chuyển động. Tác phẩm của anh mang phong cách thiên về hình học đơn giản, hoạt hình vui vẻ với thiết kế đầy màu sắc.

Trong khi đó, Tú Na là một họa sĩ tự do ở Hà Nội, Việt Nam. Thông qua những bức tranh với ngôn ngữ kể chuyện, anh muốn truyền tải tới người xem những triết lý của bản thân về xã hội loài người. Anh là một người theo chủ nghĩa hiện sinh.

Binance là sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu, cung cấp một nền tảng để giao dịch hơn 100 loại tiền điện tử. Kể từ đầu năm 2018 đến nay, Binance được coi là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch với người dùng đến từ hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Binance có trụ sở chính ở Malta, do doanh nhân người Canada gốc Hoa Changpeng Zhao (Triệu Trường Bằng) sáng lập và là giám đốc điều hành.