Startup Sky Mavis đã huy động được 7,5 triệu USD từ vòng gọi vốn Serie A do Libertus Capital dẫn dắt. Một số nhà đầu tư tham gia vào vòng gọi vốn mới của Sky Mavis bao gồm tỷ phú người Mỹ Mark Cuban, Alexis Ohanian (đồng sáng lập Reddit) và Kevin Lin (đồng sáng lập Twitch),…

Axie Infinity là một vũ trụ lấy cảm hứng từ Pokémon. Người chơi có thể chiến đấu, thu thập, nuôi và xây dựng một vương quốc trên đất liền cho thú cưng của mình. Ảnh: Sky Mavis.

Sky Mavis là nhà phát hành của một trong những trò chơi dựa trên nền tảng blockchain nổi tiếng nhất trên thế giới – Axie Infinity. Trong game Axie Infinity, người chơi sẽ nhân giống, nuôi nấng và chiến đấu với những sinh vật huyền bí được gọi là Axies. Bạn thậm chí còn có thể mua bán chúng trên marketplace (chợ trao đổi).

Vòng gọi vốn này do công ty đầu tư mạo hiểm Libertus Capital, có trụ sở ở Anh, dẫn dắt. Đây cũng là công ty đồng dẫn dắt vòng đầu tư hạt giống vào nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) Zapper vào tháng 8 năm ngoái.

Một số nhà đầu tư đáng chú ý đã tham gia vào vòng này gồm 500 Startups, Collab + Currency, DeFi Alliance, CoinGecko Ventures, Animoca Brands. Nhà phát triển và phát hành game Animoca Brands cũng là đơn vị đã dẫn dắt vòng gọi vốn 1,5 triệu USD của Sky Mavis vào năm 2019. Trong số các nhà đầu tư cá nhân tham gia vào có tỷ phú người Mỹ Mark Cuban, Alexis Ohanian (đồng sáng lập Reddit), Kevin Lin (đồng sáng lập Twitch), và John Robinson (chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của 100 Thieves, một trong những công ty thể thao điện tử giá trị nhất thế giới).

Sky Mavis chia sẻ, họ sẽ dùng khoản tiền 7,5 triệu USD – tương đương 10% vốn chủ sở hữu – vào việc mở rộng quy mô đội ngũ và nâng cao công nghệ, từ đó đưa nền tảng Axie Infinity đến với hàng triệu người trên toàn thế giới.

Tương lai của những trò chơi dựa trên nền tảng blockchain ở Việt Nam

Giám đốc điều hành Sky Mavis, Nguyễn Thành Trung, từng là Giám đốc kỹ thuật cho startup Lozi (nay là Loship) từ năm 2012 đến năm 2015. Đến năm 2017, khi đang say mê chơi CryptoKitties – một game dựa trên blockchain, Nguyễn Thành Trung đã nảy ý tưởng tạo ra Axie Infinity. Và thế là vào năm 2018, anh, Aleksander Leonard Larsen và Jeffrey Zirlin đã cùng nhau thành lập công ty Sky Mavis.

Điều làm nên sự đặc biệt của trò chơi này, đó là nó cho phép người chơi sở hữu vật nuôi chiến đấu ảo hoặc đất ảo, mua chúng bằng đồng Non-fungible token NFT (được xem như chứng chỉ xác thực quyền sở hữu không thể thay thế đối với một sản phẩm nào đó). NFT là một loại tiền mã hóa độc nhất, thường đại diện cho một tài sản số được xác thực bằng công nghệ blockchain, có chữ ký số của người sở hữu. Trong trường hợp của Axie Infinity, đó sẽ là chính Axie và các vật phẩm liên quan khác.

Sky Mavis cho biết, đồng NFT sẽ thay đổi cách thiết kế game. Người chơi truyền thống trả tiền để chơi trò chơi, nhưng thế hệ tiếp theo có thể trả tiền cho các NFT để được cấp quyền sở hữu trang trại trong thế giới trò chơi hoặc các kỹ năng đặc biệt cho vật nuôi ảo của họ. Những người khác có thể mua quyền chơi rồi bán lại như một khoản đầu tư.

“Những quyền này bao gồm việc có thể bán tài sản trong trò chơi của bạn cho bất kỳ ai trên thế giới, kiếm được token để chơi hoặc đóng góp, và có thể sở hữu một phần của trò chơi mà bạn đang chơi”, theo Sky Mavis. “Những trò chơi này sẽ không giống như các trò chơi trong quá khứ, và sẽ yêu cầu một góc nhìn hoàn toàn mới cũng như các kỹ năng để xây dựng.”

Đội ngũ nhân sự phát triển trò chơi Axie Infinity. Ảnh: Sky Mavis.

“Axie Infinity là một trong những dự án NFT đầu tiên, và chúng tôi đã làm việc trên NFT từ trước khi mọi người bắt đầu quan tâm đến nó,” đồng sáng lập Zirlin chia sẻ với Tech in Asia. "Và thật tốt khi giờ đây thế giới đã bắt kịp chúng tôi.”

Tỷ phú Mark Cuban, một ‘cá mập’ nổi tiếng trong chương trình Shark Tank phiên bản Mỹ, và cũng là nhà đầu tư vòng này, giải thích về quyết định đầu tư của mình: “Axie là một nền tảng tuyệt vời. Nó thú vị và hấp dẫn. Đó là một trò chơi mà bạn muốn chơi trong nhiều giờ liên tục. Yếu tố kinh tế trong game này cũng rất đặc biệt. Tôi rất hào hứng được trở thành một phần của nó.”

Hiện tại, startup Sky Mavis cho biết Axie đã trở thành một hệ sinh thái chơi game NFT lớn với hơn 39.000 người dùng hoạt động hằng ngày và khối lượng giao dịch NFT hằng tháng đạt hơn 12 triệu USD. Ngoài ra, dữ liệu từ DappRadar.com cho thấy hoạt động giao dịch NFT trên Axie đã đạt tổng giá trị gần 4,4 triệu USD trong bảy ngày gần nhất.

Tháng trước, nhà phát triển Việt Nam của một trò chơi dựa trên nền tảng blockchain khác có tên My DefiPet cũng đã thông báo kết thúc vòng gọi vốn với 1 triệu USD

Đây là những tín hiệu tích cực đối với hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam, khi các startup về game đang nỗ lực hướng đến thành công toàn cầu – như trường hợp của Flappy Bird vào năm 2014 hay công ty công nghệ VNG – kỳ lân lân đầu tiên của Việt Nam.

Nguồn: