Nhà sản xuất ô tô này cho biết dự kiến sẽ chi 35 tỷ USD đến năm 2025 cho pin, ô tô điện, và thậm chí cả tàu điện.

Tập đoàn đa quốc gia General Motors Company (GM) - có trụ sở chính tại Detroit, Michigan, Mỹ - chuyên thiết kế, sản xuất, tiếp thị và phân phối xe và phụ tùng xe. Năm 2021, tập đoàn này được ước tính trị giá khoảng 150 tỉ USD.

Mới đây, GM cho biết họ sẽ đổ thêm nguồn lực đầu tư vào các phương tiện chạy bằng điện, trước mắt là 8 tỷ USD và sẽ đầu tư lớn hơn nữa đến năm 2025. Một phần của khoản đầu tư này sẽ được đổ vào hai nhà máy chế tạo pin mới thuộc nhóm các nhà máy đang xây dựng ở Ohio và Tennessee của GM.

Ảnh minh họa.

Khoản đầu tư mới cho thấy nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Mỹ đang đẩy nhanh tốc độ tiến vào thị trường phương tiện chạy bằng điện. Trong 15 tháng qua, GM đã tăng đầu tư cho các phương tiện chạy bằng điện từ 20 tỷ USD lên 27 tỷ USD. Và sau thông báo mới đây nhất, đầu tư cho các phương tiện chạy bằng điện đang ở mức 35 tỷ USD, tăng 75% so với 15 tháng trước.

Paul Jacobson, Giám đốc tài chính của GM, cho biết, quyết định đầu tư thêm 8 tỷ USD được đưa ra tương đối dễ dàng, do phản ứng tích cực của thị trường với các mẫu xe điện mà GM trình làng gần đây, bao gồm hai mẫu xe Hummer SUV và Cadillac Lyriq.

"Thị trường xe điện phát triển mạnh mẽ hơn nhiều so với những gì chúng tôi dự đoán trong năm qua", Jacobson nói tại Hội nghị Công nghiệp Ô tô Toàn cầu của ngân hàng đầu tư Deutsche Bank. "Những chiếc xe đặt hàng trước và những phiên bản đầu tiên đều bán hết trong vài phút".

Đợt đầu tư mới của GM được công bố một tháng sau khi Ford Motor Co., đối thủ cạnh tranh của họ, tăng chi tiêu cho xe điện từ 22 tỷ USD lên 30 tỷ USD. Tuy nhiên, lộ trình của Ford chậm rãi hơn với các mức chi tiêu được đặt ra cho đến năm 2030, trong khi lộ trình của GM là đến năm 2025.

GM có kế hoạch giới thiệu 30 mẫu xe điện mới và bán 1 triệu xe điện trên toàn cầu vào năm 2025. Trong số các nhà sản xuất ô tô truyền thống, chiến dịch đầu tư cho điện khí hóa của GM chỉ xếp sau Volkswagen AG, với kế hoạch chi 86 tỷ USD đến năm 2025.

Khoản đầu tư mới của GM sẽ giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất SUV chạy điện và tạo ra các loại xe thương mại chạy điện mới, trong đó có các phương tiện thuộc nền tảng BrightDrop - hệ thống các sản phẩm vận tải được kết nối để phục vụ giao hàng và vận tải thương mại, điều khiển bởi phần mềm dựa trên điện toán đám mây, do GM giới thiệu vào đầu năm nay.

Nền tảng cho toàn bộ lĩnh vực phương tiện chạy bằng điện của GM là pin Ultium. Cùng với thông báo đầu tư mới, GM cho biết pin này sẽ không chỉ xuất hiện trên đường nhựa mà còn trên đường ray. GM mới đây đã ký một biên bản ghi nhớ với Wabtec Corp. về đầu máy chạy điện sử dụng pin Ultium hoặc pin nhiên liệu hydro Hydrotec - vốn là những công nghệ pin do GM phát triển, dễ sử dụng và tái chế hơn cũng như có thể điều khiển và theo dõi bởi hệ thống không dây.

Nguồn: