Nhờ hệ thống Camera giám sát, CSGT Đà Nẵng công khai những phương tiện vi phạm trên Facebook đến người dân.

Từ chiếc đèn giao thông bị hỏng ở quận này, điểm tắt đường mới ở quận kia cho đến những hành vi vi phạm nghiêm trọng như tông xe bỏ chạy,…. tất cả đều được người dân “mách” với Cảnh sát Giao thông (CSGT) Đà Nẵng chỉ bằng một dòng tin, một hình ảnh đăng lên Facebook. Quản lý giao thông qua mạng xã hội, đó là một trong những kênh được Phòng CSGT Đà Nẵng thực hiện hơn 1 năm qua.

Xử phạt vi phạmthông qua facebook

Không thể phủ nhận rằng chiếc điện thoại thông minh xuất hiện ngày càng nhiều và người dân quen dần với việc “lướt” Facebook hơn là đọc những văn bản, giấy tờ. Phòng CSGT Đà Nẵng cũng nghĩ ra cách bắt kịp xu thế để tiếp cận, tương tác với người dân trong việc chia sẻ thông tin về an toàn giao thông (ATGT).

Câu chuyện quản lý, tuyên truyền bằng cách sử dụng mạng xã hội là điều không phải nơi nào cũng dám nghĩ và làm tới nơi bởi rất nhiều vấn đề cần phải kiểm soát. Vậy nhưng, hơn 1 năm qua, trang “Cảnh sát giao thông CATP Đà Nẵng” đã thu hút hơn 24.000 thành viên trong và ngoài thành phố. Trở thành kênh thông tin tương tác hiệu quả giữa lực lượng CSGT và người dân.

Thiếu tá Phạm Hồng Hải – Đội trưởng Đội Tham mưu - Phòng CSGT Đà Nẵng, một trong những thành viên quản trị của trang cho hay, ý tưởng ban đầu đưa ra có người ủng hộ, người phản đối vì một cá nhân tham gia mạng xã hội đã có nhiều vấn đề chứ chưa nói đến việc một đơn vị quản lý. Vậy nhưng, may mắn được sự ủng hộ của lãnh đạo, một “biệt đội” gồm 7 đồng chí am hiểu về công nghệ, về mạng xã hội đã bắt tay vào chạy thử nghiệm rồi ra mắt với người dân.

“Thay vì chỉ có thể nói với nhau thì nay người dân có nơi để phản ánh những bức xúc về vấn đề giao thông. Đây là điều ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày của mọi người. Không chỉ vậy, mọi phản ánh đều được tiếp nhận, kiểm tra, xử lý và phản hồi lại. Việc tương tác trở nên dễ dàng. Người dân được lắng nghe và người quản lý được nắm bắt tình hình cụ thể nhất, nhanh nhất. Cũng từ đây, mỗi người dân đều là một người làm nhiệm vụ giám sát giao thông thành phố”, anh Hải chia sẻ.

Dạo qua một vòng trang Facebook của Phòng CSGT Đà Nẵng, mỗi ngày có từ 5 đến cả chục thông tin được người dân và CSGT chia sẻ. Nhiều nhất là những hình ảnh, ý kiến về những hành vi sai phạm luật giao thông như vượt đèn đỏ, xe đi vào đường cấm... Một trong số những “tiếng vang” của trang này khi ra đời đó là từ phản ánh của người dân, lực lượng CSGT đã xử phạt nghiêm với các xe biển xanh đỗ ngay trên vạch xe buýt. Hay hình ảnh một thanh niên đứng trên xe lao vun vút trên đường được người dân quay lại, đăng tải lên mạng xã hội, ngay lập tức Phòng CSGT Đà Nẵng vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Anh Hải cũng không quên nhắc, dịp APEC vừa qua, ngày đầu tiên thực hiện cấm đường theo kế hoạch khiến người dân gặp khó khăn trong việc đi lại. “Chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi, góp ý và nhận ra cách làm lúc đó rất cứng nhắc. Bộ phận tham mưu liền xin ý kiến của lãnh đạo để ngay ngày hôm sau thay đổi cách phân luồng giao thông cho phù hợp hơn. Qua đó, người dân di chuyển dễ hơn, cùng hợp tác với lực lượng giao thông để đảm bảo công tác an ninh cho sự kiện quốc tế. Nói cho vui là đứng đợi mà không cau có nữa”, anh Hải cho hay.

Đà Nẵng quản lý giao thông, tương tác với người dân qua Facebook.

Quản lý thời công nghệ

Xử lý các hành vi vi phạm ATGT rồi, Phòng CSGT Đà Nẵng quay lại với công việc chính. Tuyên truyền về ATGT, mới nghe đã có gì đó nặng nề nhưng khi lồng vào các tình huống cụ thể, tạo ra diễn đàn tham gia trao đổi góp ý sôi nổi thì lại khiến người dân hào hứng vô cùng.

Nhiều vấn đề được đưa ra bàn luận trong diễn đàn thu hút sự tham gia của người dân như thành phố đang đối mặt với những vụ việc xe tải, xe ben gây tai nạn nghiêm trọng, người dân làm sao để tránh? Các em học sinh đi xe đạp điện chưa chấp hành luật giao thông, vậy việc giáo dục ở nhà trường, trong gia đình cần những gì? Vì gắn với chính cuộc sống thường ngày mà mỗi bài viết như vậy có hàng trăm người góp ý, người đọc tham khảo, qua đó tự tiếp thu thêm thông tin.

Tháng 9.2017, Đà Nẵng lại gây xôn xao khi công khai xe vi phạm giao thông lên Facebook. Đây là sự kết hợp giữa hệ thống Camera giám sát thành phố (Sở GTVT) và trang Facebook của Phòng CSGT Đà Nẵng. Người dân chỉ cần gõ biển kiểm soát phương tiện vào trang web, các thông tin cụ thể về phương tiện vi phạm sẽ hiển thị chi tiết hành vi vi phạm, kèm hình ảnh được camera giám sát ghi lại.

“Nhìn người vượt đèn đỏ bị chụp lại, đi sai làn đường bị phạt dù không có lực lượng CSGT khiến nhiều người sẽ e ngại. Từ đó, ai cũng tự ý thức chấp hành Luật Giao thông. Đó là điều chúng tôi mong muốn thông qua trang Facebook này”, anh Hải chia sẻ.

Vậy là khi công nghệ ngày càng phát triển, điều mà nhiều người vẫn hay nghe là cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang len lỏi vào đời sống chúng ta thì việc quản lý không chỉ dừng lại ở văn bản, giấy tờ hay lực lượng chức năng phải đi tuần tra, kiểm tra mà còn có những cách quản lý mới để tiếp cận với người dân.

Năm 2017 là năm đầu tiên Đà Nẵng thực hiện chương trình “Thành phố 4 an”, trong đó có mục tiêu ATGT. Nhiều vấn đề bức xúc của thành phố trong quá trình phát triển vẫn đang hiện hữu. Tuy nhiên, với số liệu cụ thể khi 3 năm liền, ATGT Đà Nẵng liên tục giảm ở 3 tiêu chí về số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương. Cùng với sự ứng dụng tích cực công nghệ trong quản lý, tương tác với người dân như trang Facebook của Phòng CSGT, cuộc chạy đua vì thành phố 4 an sẽ được tiếp thêm nhiều sức lực.

“Thời gian qua, group đã nhận được hàng nghìn phản ánh, thông tin, chia sẻ của các thành viên về việc không tốt có, gương người tốt cũng không ít. Tất cả những hình ảnh đó đã lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng xã hội, một người tốt, một việc tốt được nhân lên thành hàng ngàn người tốt việc tốt, tạo nên thói quen chấp hành pháp Luật Giao thông mỗi khi ra đường, từ đó hình thành nên văn hóa giao thông của người Đà Nẵng.

Năm 2018, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng kẹt xe vào giờ cao điểm, tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia,... đòi hỏi phải nỗ lực rất nhiều từ cả lực lượng CSGT và cả mỗi người dân. Chúng tôi hy vọng trang Cảnh sát giao thông CATP Đà Nẵng sẽ góp phần vào mục tiêu đó”, anh Hải chiasẻ.