Ngay cả các thành phố du lịch hàng đầu thế giới như Paris, Bordeaux cũng đang chịu sức ép lớn về việc tăng cường kết nối bằng công nghệ và đổi mới sáng tạo để duy trì sức cạnh tranh. Theo nhiều chuyên gia, đây không chỉ là sự cần thiết mà thực sự là vấn đề sống còn.

Nở rộ ứng dụng hỗ trợ

Là thành phố có lượng khách du lịch hàng đầu thế giới nhưng Paris cũng thường bị phàn nàn bởi một số vấn đề. Quyết giành lại vị thế trên bản đồ du lịch, mới đây, Paris & Co - cơ quan chịu trách nhiệm về sự phát triển kinh tế của thủ đô nước Pháp - quyết định hỗ trợ vườn ươm khởi nghiệp Welcome City Lab.

“Tham vọng của chúng tôi là biến Paris thành số 1 thế giới về đổi mới sáng tạo trong du lịch. Cần đổi mới sáng tạo để mang du khách trở lại, bởi du lịch mang đến cho Paris 500.000 việc làm và 9 tỷ euro mỗi năm” - Laurent Queige - đại diện Welcome City Lab - cho biết.

“Kỹ thuật số giúp tăng tốc độ liên lạc và tiếp cận khách hàng - điều Paris đang mất điểm. Thành phố thông minh cho phép kết nối cả thành phố với một khách du lịch đơn độc - người thậm chí không nói được tiếng địa phương”. Welcome City Lab đã hỗ trợ hàng loạt startup chuyên phục vụ du khách đặt phòng, đưa thông tin sự kiện trong thời gian thực, giới thiệu điểm đến... như WeGuideYou, Meetrip, Optionizr.

Paris đang nỗ lực sử dụng kỹ thuật số để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. Ảnh: Puertadgaraje
Paris đang nỗ lực sử dụng kỹ thuật số để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch.
Ảnh: Puertadgaraje

Giao thông thông minh cũng là một vấn đề được quan tâm. Thành phố Bordeaux (Pháp) hỗ trợ Parking Easy - một startup về tìm chỗ đậu xe - để nỗ lực kết nối các tuyến đường tại các điểm du lịch. Còn Paris đặt mục tiêu “các xe bus tự hành Navya do Pháp sản xuất một ngày không xa sẽ đảm nhiệm việc chở du khách di chuyển tốt hơn trong viện bảo tàng cũng như đi bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào họ muốn mà không phải chờ đợi” - ông Laurent Queige chia
sẻ.

Welcome City Lab cũng đã bắt tay với Công ty quản lý giao thông công cộng Paris để sớm thực hiện nhiều ý tưởng ấp ủ đối với tàu điện ngầm.

Công nghệ thực tế ảo cũng được các thành phố nhanh chóng cập nhật. Ở Bordeaux, đó là dự án Connectram - dùng thực tế ảo tăng cường để đưa thông tin lên bảng thông báo của xe điện về điểm dừng, về các xe bus đang sẵn sàng phục vụ hay những thông tin khác. Ở Santander (Tây Ban Nha), ứng dụng SmartSantanderRA cho phép du khách vừa đắm chìm trong khung cảnh thành phố cách đây hàng thập kỷ vừa xem được các camera thời gian thực đặt trên bãi biển.

“Chúng tôi đã triển khai hơn 20.000 cảm biến ở khắp nơi, thu thập được khối lượng dữ liệu đáng kể, từ đó phát triển khoảng 30 ứng dụng cung cấp cho người dân và du khách các thông tin theo bối cảnh về mọi thứ xảy ra trong thành phố” - bà Gema Igual - Phó Thị trưởng phụ trách về du lịch của Santander nói.


Internet cho mọi du khách

Để sử dụng các ứng dụng kể trên, khách du lịch phải có Internet trong khi dịch vụ 3G ở nước họ thường chặn các gói cước di động tại nước ngoài. Điều đó khiến họ phụ buộc vào mạng wifi tại một số địa điểm nhất định. Chính quyền Bordeaux đã nắm bắt được thách thức này và tập trung xử lý.

“Một công việc quan trọng của chúng tôi là cung cấp wifi miễn phí không giới hạn và an toàn. Chúng tôi gọi nó là vùng wifi - các điểm kết nối mạng bao trùm toàn bộ khu vực với sự kết nối được ghi nhận nhờ hệ thống tự động nhận diện thiết bị đầu cuối” - ông Jean-Baptiste Soubaigné - một quan chức của
thành phố nói.

Sau khi kết nối, người dùng có thể truy cập ngay thông tin nổi bật về các sự kiện sắp tới hoặc nhà hàng gần đó. Trong tương lai, thành phố có thể sử dụng các thông tin trên để mời du khách trở lại Bordeaux.

Welcome City Lab cũng rất xem trọng vấn đề cung cấp Internet cho du khách. Họ đã đầu tư cho một startup tên là Peeble để phát triển các bộ phát wifi bỏ túi được kết nối vào mạng 4G có thể phục vụ cùng lúc hơn 10 người.

Dù cách thức có khác biệt nhưng có một điều đúng cả với Pháp, Tây Ban Nha và Phần Lan, đó là: Sự kết nối siêu tốc của khách du lịch không chỉ dừng lại ở cửa ngõ thành phố mà họ đến.

“Khách du lịch ngày càng đòi hỏi cao hơn và có kinh nghiệm về công nghệ mới hơn. Chúng tôi tin rằng việc cung cấp các dịch vụ được kết nối nhờ những thiết bị họ dùng trong chuyến du lịch đến thành phố của chúng tôi là một trải nghiệm thú vị” - Pekka Koponen - Giám đốc phát triển của Forum Virium Helsinki, Cơ quan Đổi mới sáng tạo của thủ đô Phần Lan nói.

Theo nhiều chuyên gia, sự kết nối siêu tốc là một đòi hỏi có thể gây “tử vong” cho các thành phố bỏ qua nó. “Điều đó không chỉ cần thiết mà còn là không thể thiếu trong một thị trường cạnh tranh như du lịch. Santander đã hiểu rằng một thành phố nhỏ như chúng tôi có thể thực hiện những mục tiêu đầy tham vọng nhờ đổi mới sáng tạo” - bà Gema Igual nói.