Kênh Discovery đã đưa ra những chỉ dẫn rất bổ ích nhằm giúp mọi người nắm được cách xử lý tốt nhất để thoát thân an toàn khi xảy ra cháy...

Lửa là một trong những kẻ thù lớn nhất của loài người. Ở Mỹ, số lượng người chết vì lửa còn nhiều hơn số người chết vì các thảm họa cộng lại. Những cái chết vì lửa chủ yếu xảy ra ở tại nhà. Hầu hết, nạn nhân tử vong là do hít phải khí độc, chứ không phải bị thiêu rụi.
Nguyên nhân gây ra cháy chủ yếu là do nguồn pin điện, hút thuốc trong nhà, do sự bất cẩn khi dùng lửa của con người ngoài thiên nhiên. Một vật dụng trong nhà khi cháy nổ có thể nhanh chóng lan rộng tới tường và đồ đạc trong vòng vài phút. Sau đó, cả căn phòng sẽ nổ tung.
Khi thấy cháy, phải ngay lập tức gọi to để cảnh báo mọi người trong khu vực nguy hiểm. Tránh tiếc rẻ tài sản mà dừng lại để thu gom đồ đạc. Cũng đừng dùng tay để kiểm tra độ nóng của cửa bởi điều này có thể khiến bạn bị bỏng nặng. Khói di chuyển từ phía dưới và ngọn lửa thì luôn tìm kiếm nguồn ôxy mới. Vì thế nếu bạn mở cửa, ngọn lửa chắc chắn sẽ ùa vào trong phòng. Thay vào đó, bạn nên ngăn chặn ngọn lửa tràn vào phòng mình bằng việc dùng quần áo và khăn qua các khe hở ở cửa, rồi nhanh chóng tìm cách thoát hiểm qua đường cửa sổ.
Nếu ngọn lửa từ trên cao bao trùm xuống, bạn cần cúi thấp hết mức có thể, rồi bò về hướng thoát hiểm. Tìm mọi cách để miệng và mũi không gặp phải khói lửa. Lấy quần áo hoặc khăn ướt quấn quanh người để tránh lửa.
Trong trường hợp bạn vẫn bị kẹt, hãy tìm cách ra dấu để mọi người có thể cứu bạn, hoặc không nhấc điện thoại gọi cho lực lượng phòng cháy chữa cháy. Tìm cách thu hút sự chú ý của nhân viên cứu hỏa bằng cách vẫy một mảnh vải màu trắng bên ngoài cửa sổ.

Clip chỉ dẫn cách thoát hiểm khỏi đám cháy
Play


Nếu không thể hi vọng vào sự giúp đỡ của người khác, hãy sử dụng một chiếc thang dây chống cháy để thoát hiểm khỏi tầng cháy cao, xuống tầng cháy thấp và cuối cùng là xuống đất. Ngoài ra, một bể bơi nhân tạo ngoài trời có thể cứu bạn khỏi đám cháy ngoài trời hoặc hãy tự cô lập bản thân bằng cát và trùm chăn để đợi ngọn lửa tắt dần. Bạn cũng có thể tìm cách chạy khỏi đám cháy ngoài trời, nhưng trước đó nhớ bịt kín mặt bằng một chiếc áo.