Mỹ vừa ra mắt một nền tảng mới, kết nối các công ty sản xuất máy thở với nhà cung cấp linh kiện trên toàn cầu để giúp nhanh chóng mở rộng quy mô sản xuất và phân phối máy thở.

Nền tảng này có tên "VentConnect" (VentConnect.org) và được phát triển bởi Hiệp hội Công nghiệp Hàng không Vũ trụ (AIA), Google và các công ty khác.

Hai y tá sử dụng máy thở cho bệnh nhân tại đơn vị Chăm sóc Chuyên sâu (ICU) tại Trung tâm Y tế Cựu chiến binh vào ngày 21/4/2020, Brooklyn, TP New York.

Các nhà sản xuất máy thở có thể đăng ký tạo hồ sơ "Tôi là nhà sản xuất máy thở" trên trang web của VentConnect và đưa ra danh sách các bộ phận và thành phần mà họ đang thiếu. Các nhà cung cấp linh kiện tạo ra một hồ sơ ngắn gọn về năng lực và vật liệu mà họ có thể cung cấp. Các nhà sản xuất có thể xem hồ sơ của nhà cung cấp và quyết định có chia sẻ danh sách nhu cầu của mình hay không.

Sau khi đã tìm được đối tượng phù hợp, nhà sản xuất và nhà cung cấp đều được lựa chọn có tiếp tục tham gia vào thỏa thuận cung ứng hay không.

Mặc dù mục tiêu trước mắt của nền tảng VentConnect là hỗ trợ sản xuất máy thở đang gặp hạn chế về nguồn cung bộ phận và vật liệu, nhưng nền tảng có thể phục vụ để giải quyết các thách thức phát sinh liên quan đến hậu cần máy thở như phân phối hoặc các nhu cầu vận hành khác.

Nguồn cung linh kiện là vấn đề then chốt đối với sản xuất máy thở - một thiết bị phức tạp gồm khoảng 1.700 bộ phận, theo các nhà sản xuất thiết bị y tế.

Các bệnh viện ở Mỹ đang rất cần thêm máy thở vì số ca Covid-19 đã vượt 1,1 triệu vào tuần trước. Hiệp hội Công nghệ Y tế Tiên tiến (AdvaMed) AdvaMed cho biết, các công ty thành viên của mình trung bình sản xuất 4.000-5.000 máy thở mỗi tuần, nhưng đang nỗ lực tăng lên 7.000 đến 10.000 máy. Tuy nhiên để đạt được công suất này, họ cần nguồn linh kiện lớn hơn nhiều so với bình thường.

Jonathan Rennert, Giám đốc điều hành của ZOLL Medical Corporation, một nhà sản xuất máy thở, cho biết: "Chỉ trong một tháng, ZOLL tăng gấp 5 công suất để đáp ứng nhu cầu của cuộc khủng hoảng toàn cầu lần này. Việc tăng công suất nhanh chóng gây căng thẳng nghiêm trọng cho chuỗi cung ứng, do đó khả năng tìm linh kiện và liên lạc với nhà cung cấp một cách an toàn, bảo mật và nhanh chóng sẽ là một công cụ thay đổi cuộc chơi - và sẽ giúp cứu sống nhiều người."

"Hợp tác một cách năng động giữa nhiều ngành công nghiệp không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu về máy thở, mà còn có thể là mô hình hợp tác chiến lược trong tương lai," theo Eric Fanning, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hiệp hội Công nghiệp hàng không vũ trụ.

Nguồn: