BuyMed, chủ nhân của nền tảng phân phối dược phẩm Thuocsi.vn, vừa công bố nhận được 2,5 triệu USD vốn đầu tư ở vòng tiền Series A (pre-Series A).

Khoản đầu tư này đến từ Chương trình Tăng tốc giai đoạn đầu Surge của ba quỹ đầu tư: Sequoia (Ấn Độ), Genesia Ventures (Nhật Bản) và Cocoon Capital (Singapore).

Các nhà đồng sáng lập BuyMed (từ trái sang): Hoàng Nguyễn, Peter Nguyễn và Vương Đình Vũ. Nguồn: forbesvietnam

Ra đời năm 2018, BuyMed có tham vọng đơn giản hóa mạng lưới phân phối dược phẩm ở Việt Nam và Đông Nam Á. Hiện startup này đang vận hành nền tảng Thuocsi.vn để kết nối các công ty dược phẩm với các nhà thuốc và phòng khám ở Việt Nam.

Theo BuyMed, doanh thu năm vừa qua đã tăng gấp 3 so với năm đầu tiên; và họ đang có kế hoạch bổ sung các dòng sản phẩm mới, bao gồm thiết bị y tế, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và dịch vụ y tế.

BuyMed cũng sẽ xác minh các nhà cung cấp trên nền tảng Thuocsi.vn, cải thiện độ an toàn và giảm nguy cơ lưu hành thuốc trên những kênh phân phối không chính thức. Đến nay đã có 700 nhà cung cấp và nhà sản xuất dược phẩm được xác minh trên nền tảng của BuyMed, phục vụ hơn 7.000 nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Trong thông cáo báo chí, Takahiro Suzuki, đối tác chung của quỹ đầu tư Genesia Ventures cho biết: “Cơ hội phát triển chuỗi cung ứng dược phẩm ở Việt Nam còn rất rộng mở và chúng tôi tin rằng các nhà sáng lập của BuyMed có những kinh nghiệm, kỹ năng và khả năng quản lý cần thiết để giải quyết vấn đề này”.

Trả lời phỏng vấn của TechCrunch, Peter Nguyễn - CEO và là nhà đồng sáng lập BuyMed - cho biết, ở Việt Nam hiện nay chưa có kênh phân phối nhiều thương hiệu thuốc khác nhau, phần lớn các nhà sản xuất phải thiết lập mạng lưới phân phối riêng, bởi vậy, nguồn cung dược phẩm cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe rất phân tán.

Bên cạnh các thương hiệu nhập khẩu, Việt Nam có khoảng 200 nhà sản xuất dược phẩm trong nước với hơn 3.000 nhà phân phối. Trong khi đó, phần lớn các hiệu thuốc ở Việt Nam hoạt động độc lập, chỉ có 2% là nhượng quyền thương mại hoặc theo chuỗi. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà phân phối phải phục vụ hơn 40.000 nhà thuốc và 5.000 phòng khám độc lập.

Peter Nguyễn - người từng cố vấn cho các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế - nhấn mạnh, tình trạng phân mảnh này cũng xảy ra ở nhiều quốc gia Đông Nam Á khác, và đây là cơ hội để BuyMed mở rộng thị trường.

Trong 2 tháng vừa qua, BuyMed ghi nhận lượng người dùng nền tảng Thuocsi.vn tăng do nhiều nhà thuốc chuyển sang nhập thuốc qua kênh trực tuyến. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, BuyMed đã mở rộng nền tảng để các đối tác có thể bán hàng online, bổ sung các biện pháp an toàn như vệ sinh văn phòng và nhà kho thường xuyên, giao hàng và thanh toán không tiếp xúc trực tiếp.