Thomas Rainey và các cộng sự tại Đại học Công nghệ Queensland (Australia) đã tìm ra một loại vật liệu mới để làm khẩu trang có khả năng hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Thomas Rainey cầm trên tay vật liệu mới. Ảnh: Đại học Công nghệ Queensland.
Thomas Rainey cầm trên tay vật liệu mới. Ảnh: Đại học Công nghệ Queensland.

“Chúng tôi đã phát triển và thử nghiệm một loại vật liệu nanocellulose rất thoáng và dễ thở, có thể loại bỏ các hạt nhỏ hơn 100 nanomet, tương đương kích thước của virus”, Rainey cho biết.

Thành phần sợi nanocellulose được làm từ các nguyên liệu thực vật như bã mía và phế phẩm nông nghiệp khác nên có khả năng phân hủy sinh học. Quá trình tạo ra sợi nanocellulose đòi hỏi thiết bị tương đối đơn giản, vì vậy chúng ta có thể nhanh chóng sản xuất số lượng lớn vật liệu này.

Theo nhóm nghiên cứu, vật liệu nanocellulose thích hợp dùng để làm màng lọc trong khẩu trang. Nó tương đối rẻ tiền và phù hợp cho việc sử dụng một lần. Một ưu điểm khác của loại khẩu trang làm từ vật liệu mới là nó dễ thở hơn cả khẩu trang y tế.

“Tính dễ thở phản ánh nỗ lực mà người đeo phải bỏ ra để thở qua khẩu trang. Tính dễ thở càng cao thì người đeo càng thoải mái và ít mệt mỏi hơn”, Rainey nói. “Đây là một yếu tố quan trọng đối với những người phải đeo khẩu trang trong thời gian dài hoặc những người gặp vấn đề về hô hấp.”