Không lực Hoàng gia Úc (RAAF) vừa được nhận 3 chiếc đầu tiên của nguyên mẫu Loyal Wingman – chiến đấu cơ yểm trợ (wingman) không người lái do Boeing chế tạo.

Chương trình mang tên Loyal Wingman Advanced Development Program (chiến đấu cơ yểm trợ tiên tiến), được thực hiện hoàn toàn tại Úc với sự tham gia của khoảng 35 đối tác công nghiệp trên toàn quốc. Đây cũng chính là loại máy bay đầu tiên được thiết kế, hiệu chỉnh và chế tạo ở Úc sau gần nửa thế kỷ.

Chiếc Loyal Wingman được thiết kế, hiệu chỉnh và chế tạo hoàn toàn ở Úc.

hiếc Loyal Wingman được thiết kế, hiệu chỉnh và chế tạo hoàn toàn ở Úc.

Loyal Wingman là loại drone chiến đấu cực kỳ hiện đại thuộc dự án Airpower Teaming System (ATS) của Boeing, được trang bị động cơ phản lực cùng khả năng tàng hình, và hướng đến xuất khẩu. Nó có thiết kế dài 38 feet (11,7 m), sử dụng kỹ thuật sao chép digital twin (số hóa) để mô phỏng hệ thống, cấu trúc, tính năng và các yêu cầu kỹ thuật trong suốt vòng đời. Ngoài ra, toàn bộ thân và cánh máy bay còn được làm từ loại vật liệu composite vô cùng tiên tiến. Đó là những tấm composite kích thước lớn do Boeing chế tạo bằng phương pháp resin-infused (ngâm chân không) độc quyền.

Loyal Wingman ra đời để phục vụ trong không lực, giúp gắn kết, hỗ trợ và tăng cường khả năng của các nền tảng chiến đấu cơ khác (cả có người lái lẫn không người lái) nhờ được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI), cảm biến tiên tiến, … Nó đạt tầm bay tối đa khoảng 3.704 km cùng khả năng thao diễn không thua gì chiến đấu cơ do phi công điều khiển, vì thế sẵn sàng phục vụ trong nhiều sứ mệnh giao tranh và do thám.

“Đây là một ví dụ tuyệt vời về khả năng sáng tạo thông qua hợp tác, cho thấy những gì mà ngành công nghiệp quốc phòng có thể đạt được nếu làm việc cùng nhau,” Trung tướng Mel Hupfeld (Air Marshal), Tham mưu trưởng Không lực Hoàng gia Úc cho biết. “Đồng thời, nó cũng chứng tỏ tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác sâu rộng và tốt đẹp giữa không lực với Boeing, cũng như cả ngành công nghiệp quốc phòng. Tôi rất mong đợi được khám phá những đổi thay mà loại máy bay này mang đến cho phi đội của chúng ta trong tương lai,” ông nhấn mạnh.

Đại diện của Boeing cho biết, nguyên mẫu Loyal Wingman sẽ tham gia thử nghiệm chạy trên mặt đất trước khi thực hiện chuyến bay đầu tiên vào cuối năm nay.

Xem video:Nguồn: