Ruộng đất tại Nhật đang có nguy cơ bị bỏ hoang do ngày càng ít người làm nông. Vì thế, tại một triển lãm máy công cụ ở Kyoto hồi đầu tháng 1/2020, hãng Kubota lừng danh đã giới thiệu một mẫu concept máy kéo không người lái để góp phần cải thiện tình hình.

Thiết bị mang tên X tractor (máy kéo X), là một phần của chương trình phát triển các công nghệ robot và tự động hóa trong nông nghiệp do Kubota khởi xướng.

Mẫu concept máy kéo tự động chạy điện do hãng Kubota danh tiếng của Nhật giới thiệu. Ảnh: Kubota.

Mẫu concept máy kéo tự động chạy điện do hãng Kubota danh tiếng của Nhật giới thiệu. Ảnh: Kubota.

Mặc dù không cung cấp các thông số kỹ thuật chi tiết, Kubota khẳng định chiếc xe sẽ hoàn toàn chạy bằng điện, nhờ sự kết hợp của những khối pin lithium-ion và tấm panel năng lượng mặt trời. Bên cạnh đó, nhờ được kết hợp tối ưu các công nghệ GPS, cảm biến, camera và hệ thống dẫn đường dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), chiếc xe hoàn toàn có khả năng tự xoay xở trên những cánh động và ruộng lúa. Sức mạnh của AI cho phép nó theo dõi các yếu tố như thời tiết, tốc độ sinh trưởng của cây trồng, … để từ đó quyết định khi nào nên tác nghiệp, cũng như thực hiện nhiều nhiệm vụ vốn không hề dễ dàng như gieo hạt, thu hoạch, cày đất, …

Thay vì sử dụng loại bánh xe thông thường, X tractor được trang bị 4 bánh xích theo kiểu Mattracks, giúp tối ưu lực trên nhiều dạng địa hình. Nhờ được tích hợp mô-tơ riêng, mặt lăn của mỗi bánh xích có thể quay độc lập ở các tốc độ khác nhau. Cùng với đó, xe có thể quay đầu với bán kính rất hẹp.

Ngoài ra, chiều cao tương đối của thân xe so với bánh xích cũng có thể được điều chỉnh khi di chuyển. Chẳng hạn, khi cần tăng cường sự vững chắc, thân xe sẽ tự hạ xuống, ngược lại nâng lên khi phải đi qua những luống cây trồng cao.

Mặc dù vậy, Kubota vẫn chưa cho biết kế hoạch sản xuất X tractor cụ thể. Ngay cả khi điều này trở thành hiện thực, chắc chắn chiếc xe cũng sẽ gặp phải sự cạnh tranh từ một số loại máy kéo tự động khác đang được Yanmar (Nhật Bản) hay CNH Industrial (Anh, Hà Lan) phát triển.

Xem video về mẫu X tractor của Kubota:


Nguồn: