Rolls-Royce không chỉ làm xe hơi xa xỉ, họ còn tham gia rất nhiều dự án tham vọng mang hơi hướng tương lai, từ máy bay điện, động cơ hàng không cho đến các hệ thống vũ khí laser.

Công ty hiện đang khảo sát 2 khu đất tại xứ Wales và miền Bắc nước Anh để xây dựng những nhà máy điện hạt nhân siêu nhỏ theo kiểu mô-đun (với các cấu phần có thể dễ dàng tháo rời, di chuyển và lắp đặt). Chương trình được chính phủ Anh cam kết tài trợ hồi tháng 7/2019.

Rolls-Royce muốn xây dựng hàng loạt các lò phản ứng hạt nhân siêu nhỏ trên khắp nước Anh. Ảnh : RR.

Rolls-Royce muốn xây dựng nhiều lò phản ứng hạt nhân siêu nhỏ trên khắp nước Anh. Ảnh: Rolls-Royce.

Đặc điểm của thiết kế lò phản ứng mini này là nó sẽ có kích thước chỉ bằng 1/10 so với những thế hệ lò truyền thống, giúp việc xây dựng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn – Rolls Royce khẳng định. Cụ thể, các kỹ sư sẽ chỉ cần khoảng 4 năm để hoàn thiện một lò như vậy, trong khi phải mất ít nhất 8 năm cho một lò thông thường. Mặc dù nhỏ nhưng mỗi lò cũng cho sản lượng điện lên đến 400 MW – gần bằng 3/4 lò truyền thống, nhưng phát thải và gây tác động môi trường ít hơn rất nhiều.

Mô phỏng hệ thống làm mát của lò phản ứng hạt nhân siêu nhỏ. Ảnh: Rolls-Royce.

Mô phỏng hệ thống làm mát của lò phản ứng hạt nhân siêu nhỏ. Ảnh: Rolls-Royce.

Theo kế hoạch, nước Anh sẽ tiến hành đóng cửa và tháo dỡ tất cả các lò phản ứng hạt nhân cũ đến năm 2030 do lo ngại an toàn. Tuy nhiên, đương kim Thủ tướng Boris Johnson vẫn rất lạc quan vào tương lai của điện hạt nhân.

“Đây là thời điểm thích hợp cho một cuộc phục hưng trong lĩnh vực điện hạt nhân. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng hạt nhân vẫn sẽ chiếm một phần quan trọng trong chính sách năng lượng hỗn hợp của nước mình,” ông Johnson đã nói như vậy vào ngày đầu tiên tại Hạ viện trên cương vị Thủ tướng (tháng 7/2019).

Nguồn: