Internet of Things, công nghệ thực tế ảo, công nghệ sinh học và phân tích dữ liệu… sẽ làm thay đổi hoàn toàn cách con người hẹn hò sau 25 năm nữa.

Công nghệ sẽ thay đổi hoàn toàn cách con người hẹn hò sau 25 năm nữa. Ảnh: Dailyrecord
Công nghệ sẽ thay đổi hoàn toàn cách con người hẹn hò sau 25 năm nữa. Ảnh: Dailyrecord

Với các website cho phép phân loại đối tác tiềm tàng trước khi gặp mặt và các ứng dụng giúp kết nối nam thanh nữ tú bằng cách xóa tan khoảng cách địa lý, không ai nghi ngờ công nghệ đã làm thay đổi hoàn toàn cách con người hẹn hò. Nhiều người đã đặt câu hỏi: Trong tương lai, tình yêu lãng mạn sẽ còn được (hay bị) công nghệ hỗ trợ, ảnh hưởng đến mức nào?

Câu hỏi này có vẻ như đã được giải đáp thỏa đáng với kết quả nghiên cứu mới đây do Trường Imperial College Business tại London (Anh) và website hẹn hò nổi tiếng eHarmony thực hiện. Theo đó đến năm 2040, một loạt công cụ hiện đại sẽ giúp con cháu chúng ta tiết kiệm thời gian và công sức, giúp kết nối chính xác hơn và thậm chí còn hỗ trợ cho người trong cuộc một cách trực tiếp, theo thời gian thực.

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên việc phân tích các dữ liệu về xu hướng thay đổi trong hơn 100 năm và phỏng vấn các chuyên gia hàng đầu về nhân chủng học, xã hội học, công nghệ, y sinh học.

Giám đốc eHarmony tại Anh Romain Bertrand cho biết: “Đến năm 2040, chúng tôi ước tính 70% các cặp đôi sẽ đến với nhau qua mạng nhờ các công nghệ, giúp cách mạng hóa cách thức con người tìm thấy tình yêu và xây dựng các mối quan hệ”.

“Việc kết nối các cá nhân độc thân thành đôi sẽ chính xác hơn nhiều dựa trên hiểu biết rất sâu về hành vi ứng xử của con người. Quá trình hẹn hò cũng được sắp xếp để mất ít thời gian hơn và thậm chí giúp các đôi có thể đẩy mạnh mối quan hệ thông qua các công cụ trí tuệ nhân tạo. Kết hợp lại, việc tìm được đối tác phù hợp sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết”- ông Romain Bertrand kết luận.

Về cơ bản, kết quả nghiên cứu cho thấy các xu hướng hẹn hò ngày nay sẽ vẫn được tiếp tục trong tương lai. Con người vẫn luôn muốn được kết đôi và hình thành các mối quan hệ với đối tác phù hợp với mình theo những cách thuận tiện nhất.
Tuy nhiên, công nghệ sẽ khiến cho việc hẹn hò diễn ra theo một bộ mặt hoàn toàn khác, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của con người.
Sau đây là một số hình dung về cách thức hẹn hò của con người với sự biến đổi của công nghệ, sau 25 năm nữa:

Hẹn hò thực tế ảo hỗ trợ tất cả các giác quan

Trong vòng 25 năm nữa, tốc độ chuyển tải dữ liệu sẽ nhanh đến mức cả năm giác quan của con người đều có thể được huy động để tạo thành một môi trường thực tế ảo y như thật.
Điều này sẽ giúp việc hẹn hò diễn ra hiệu quả và tốn ít thời gian hơn nhiều. Một cuộc hẹn hò huy động sự tham gia của mọi giác quan sẽ cho cảm giác như một cuộc gặp gỡ thật sự: Con người có thể nắm tay và thậm chí ngửi thấy mùi cơ thể của đối tác. Nhưng tất cả đều diễn ra qua sự kết nối của công nghệ.

Công nghệ sinh học

Về mặt sinh học, con người luôn có xu hướng tìm kiếm và bị hấp dẫn bởi các đối tượng có vật liệu di truyền phù hợp để tạo ra lứa con cháu tốt nhất. Các nghiên cứu trên DNA có thể sẽ giúp giải mã những nguyên tắc hấp dẫn giữa các đối tác với nhau.
Cho đến năm 2040, giới nghiên cứu có lẽ đã hiểu biết khá rõ ràng về vai trò của bộ gene (DNA) trong quá trình hấp dẫn đối tác và kiến thức này sẽ được sử dụng để kết nối những cặp đôi tiềm năng với nhau.

Kết đôi dựa trên hành vi ứng xử

Internet of Things - quá trình kết nối giữa các thiết bị được sử dụng thường xuyên hằng ngày - đang là một lĩnh vực tăng trưởng rất nhanh.

Cùng với sự phát triển những thiết bị nhỏ gọn theo người, công nghệ này sẽ làm thay đổi hoàn toàn cách thức gặp gỡ của đôi lứa.

Các thiết bị có thể theo dấu hành vi của con người và tìm những người độc thân khác có cùng phong cách sống, ghi lại các dữ liệu như địa điểm thường lui tới hoặc hành động thường thực hiện. Chẳng hạn, kính áp tròng thông minh có thể sẽ ghi lại týp người hay “lọt vào mắt xanh” của người đeo nó nhất và những thời điểm cơ thể có dấu hiệu thể hiện sự hấp dẫn đo bằng hàm lượng hormone, sự sản xuất pheromone...

Thay vì phải liệt kê những điều mình đang tìm kiếm ở đối tác tiềm năng, việc tìm bạn đời có thể trở nên chính xác hơn nhiều nhờ việc theo dõi các hành vi ứng xử thường ngày và cách họ phản ứng với những tình huống khác nhau. Ở cấp độ sâu hơn, công nghệ này có thể nhận diện các đặc điểm tính cách cốt lõi dựa trên các tín hiệu vật lý, hóa học và thần kinh, qua đó tìm đối tác phù hợp nhất để kết nối.

Trí thông minh nhân tạo

Cùng với việc đem lại các trải nghiệm hẹn hò tốt hơn, trí thông minh nhân tạo và khả năng kết nối tuyệt vời còn hỗ trợ quá trình “học hỏi chuyên sâu” bằng cách phân tích một lượng lớn dữ liệu rất phức tạp từ nhiều nguồn khác nhau.

Trong tương lai, tốc độ của quá trình phân tích này sẽ đủ lớn để thực hiện trao đổi thông tin theo thời gian thực và qua đó hỗ trợ rất tốt quá trình ra quyết định.

Chẳng hạn trong cuộc hẹn hò, những người độc thân sẽ đồng thời tiếp nhận thông tin về môi trường và các yếu tố diễn ra xung quanh mình. Dựa trên việc phân tích dữ liệu và truyền tải thông tin, họ sẽ biết được chủ đề nói chuyện được đón nhận đến mức nào và điều chỉnh để phù hợp với tình huống gặp phải.

Đối với các cặp đôi, dữ liệu này sẽ giúp cải thiện mối quan hệ bằng cách xác định được các vấn đề và giải pháp cho vấn đề, thậm chí tính toán được thời điểm tối ưu cho các bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời, chẳng hạn thời điểm phù hợp để kết hôn và có con.