Hai công ty Trung Quốc đang cân nhắc các khoản đầu tư trị giá hàng trăm triệu USD vào Việt Nam để xây dựng các nhà máy sản xuất pin và hệ thống lưu trữ năng lượng tái tạo.

Hithium hiện đang là nhà cung cấp các hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) lớn nhất Trung Quốc. Trong ảnh, trụ sở của Hithium tại TP. Hạ Môn.
Hithium hiện đang là nhà cung cấp các hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) lớn nhất Trung Quốc. Trong ảnh là trụ sở của Hithium tại TP. Hạ Môn.

Hai nhà sản xuất pin và hệ thống lưu trữ năng lượng Trung Quốc là Hithium và Growatt đang cân nhắc các khoản đầu tư vào Việt Nam với tổng giá trị có thể lên tới 1,2 tỷ USD, theo nguồn tin của Reuters.

Hithium đã tiếp cận các nhà quản lý tại Việt Nam để thảo luận về một khoản đầu tư trị giá 900 triệu USD nhằm xây dựng một nhà máy trên hơn 30 ha đất công nghiệp ở Hải Dương. Nếu đầu tư đúng cam kết, đây sẽ là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Một nguồn tin khác của Reuters thận trọng hơn, cho biết khoản đầu tư đang được xem xét sẽ trị giá ít nhất 500 triệu USD.

Hithium là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại TP Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến và có nhà máy sản xuất tại Mỹ, Đức, Ấn Độ, Úc và Singapore. Thành lập năm 2019, Hithium chuyên nghiên cứu và sản xuất các vật liệu lõi pin lithium-ion và hệ thống lưu trữ năng lượng LFP để quản lý việc cung cấp năng lượng của các trang trại điện mặt trời hoặc điện gió.

Năm 2022, Hithium đạt doanh thu thuần khoảng 520 triệu USD và cho biết đang có kế hoạch mở rộng công suất sản xuất lên 70 Gigawatt (GW) vào cuối năm nay từ mức hiện tại chỉ 15 GW.

Một công ty khác cũng đang có ý định đầu tư mạnh vào Việt Nam là Growatt New Energy. Thành lập năm 2010 tại Thâm Quyến, Growatt chuyên sản xuất các hệ thống pin và bộ biến tần (inverter) dùng cho các hệ thống năng lượng mặt trời thương mại và công nghiệp.

Công ty dự định chi khoảng 300 triệu USD để thuê khoảng 15 ha đất nhằm mở rộng nhà máy tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ, Hải Phòng. Nhà máy này vừa khánh thành giai đoạn 1 vào giữa tháng 2, với công suất sản xuất dự kiến đạt 500.000 bộ biến tần và 100.000 bộ ắc quy mỗi năm.

Nhà máy mới khánh thành của Growatt tại Hải Phòng.
Nhà máy mới khánh thành của Growatt tại Hải Phòng.

Ngày càng có nhiều công ty Trung Quốc khởi động hoặc mở rộng các dự án sản xuất tại Việt Nam. Các doanh nghiệp này coi Việt Nam như một trung tâm xuất khẩu toàn cầu bởi Việt Nam đã ký một loạt hiệp định thương mại tự do với các thị trường lớn trên thế giới, bên cạnh nguồn lao động và chi phí môi trường thấp.

Thêm nữa, Việt Nam cũng là một thị trường có nhu cầu năng lượng lớn. Nền kinh tế đất nước đang tăng trưởng với tốc độ cao, trong khi tình trạng thiếu điện vẫn diễn ra liên tục vào các mùa hè.

Trong bối cảnh Chính phủ và nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam ngày càng đặt ưu tiên vào các dạng năng lượng tái tạo, dẫn đến nhu cầu về giải pháp năng lượng ngày càng tăng thì các công ty sản xuất pin và thiết bị lưu trữ năng lượng cũng nhanh chóng lên kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất.

Thị trường lưu trữ năng lượng cố định toàn cầu ước tính đạt giá trị khoảng 300 tỷ USD vào cuối thập kỷ này, so với mức hơn 30 tỷ USD năm 2022, theo ước tính của Precedence Research. Các công ty lưu trữ năng lượng lớn hiện nay là Tesla, Panasonic và Philips.