Sau sự kiện WWDC 2023 (Hội thảo của các nhà phát triển Apple toàn cầu) diễn ra từ ngày 5 đến 9/6/2023, Apple sẽ chính thức khai tử chip do Intel sản xuất trên tất cả mọi sản phẩm của hãng.

Từ năm 2020, công ty giá trị nhất mọi thời đại (với vốn hóa thị trường đạt gần 2.700 tỷ USD) đã giới thiệu thiết kế chip M1 và công bố kế hoạch chuyển đổi từ nền tảng Intel x86 sang ARM. Viễn cảnh này cho đến nay đã trở thành hiện thực. Toàn bộ máy tính cá nhân (PC) mang thương hiệu Mac từ bây giờ sẽ được trang bị chip “cây nhà lá vườn” do Apple tự phát triển.

M2 Ultra – con chip mới nhất và mạnh nhất vừa được Apple ra mắt – sẽ có hiệu năng mạnh gấp 3 lần mẫu chip Intel cùng phân khúc được trang bị trên dòng Mac Pro. Giám đốc công nghệ (CTO) Jennifer Munn của Apple gọi nó là một “con quái vật thực sự” vì sở hữu sức mạnh cực khủng. Nhờ vào những thiết kế mang tính đột phá của Apple Silicon – đơn vị thiết kế chip trực thuộc tập đoàn, Apple đã thành công trong việc hợp nhất ba dòng sản phẩm iPhone, iPad và Mac về chung một nền tảng.

Thiết kế chip M2 Ultra vừa được Apple giới thiệu, hứa hẹn sẽ sở hữu hiệu năng cực khủng.

Thiết kế chip M2 Ultra vừa được Apple giới thiệu, hứa hẹn sẽ sở hữu hiệu năng cực khủng.

Theo kế hoạch, mẫu Mac Pro sử dụng chip M2 Ultra với phiên bản bộ nhớ RAM 192GB, sẽ sớm được bán ra thị trường (mức giá dự kiến 7.000 USD) – hướng đến phục vụ các khách hàng chuyên nghiệp.

Intel, công ty từng được xem như biểu tượng của thung lũng Silicon, đang khủng hoảng và gặp rất nhiều khó khăn. Không chỉ bị Apple “hắt hủi”, Intel còn vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ NVIDIA, AMD, Ampere,... trên thị trường chip máy chủ (server), trung tâm dữ liệu (data center) và mô hình trí tuệ nhân tạo (AI),... Học theo Apple, nhiều ông lớn khác như Google, Amazon,... cũng đang tự phát triển những thiết kế chip riêng được tối ưu cho mục đích sử dụng. Gã khổng lồ một thời hiện không còn duy trì được ưu thế về công nghệ, thậm chí còn bị đánh giá là đang tụt hậu trên nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, giá trị cổ phiếu của Intel trên thị trường chứng khoán cũng bị NVIDIA, TSMC, AMD,... bỏ xa.