Một báo cáo mới đây cho biết doanh thu ngành hàng wearable tech (thiết bị công nghệ đeo được như đồng hồ, kính) hàng năm sẽ tăng 135% vào năm 2023. Đây là tin tốt cho Apple và các công ty lớn khác trong lĩnh vực này.

Apple Watch, thiết bị đang chiếm 1/4 số thiết bị wearable tech bán ra năm 2018.

Thiết bị công nghệ đeo được đang dần dần trở nên phổ biến hơn. Ngành công nghiệp này đang bị chi phối chủ yếu bởi các máy đeo tay theo dõi sức khỏe Fitbit, cùng với những chiếc đồng hồ thông minh vừa theo dõi sức khỏe, vừa dùng để làm việc, giải trí.

Apple, đã trở thành công ty dẫn đầu thị trường với đồng hồ của mình, chiếm một phần lớn trong thị trường wearable tech. Hơn một phần tư số thiết bị wearable tech xuất xưởng trong năm 2018 là của Apple, theo dữ liệu của IDC (International Data Corporation, Mỹ). Mặc dù khó biết chính xác Apple đã bán được bao nhiêu chiếc đồng hồ thông minh (Apple báo cáo doanh số thiết bị đeo gộp chung với hạng mục đồ gia dụng và một số thiết bị khác), wearable tech là một ngành hàng bán chạy của công ty này.

Nhiều hơn đồng hồ

Đồng hồ thông minh và máy theo dõi sức khỏe đã thống trị thị trường wearable tech, nhưng điều này có thể thay đổi, theo GlobalData. Công ty nghiên cứu này cho rằng doanh số đồng hồ sẽ tăng do chức năng của thiết bị này đang được các công ty phát triển hơn nữa, chẳng hạn như không còn cần phải phụ thuộc vào kết nối với điện thoại; trong khi chức năng hạn chế sẽ khiến doanh số thiết bị theo dõi luyện tập chuyên dụng giảm. Công ty cũng cho rằng thị trường wearable tech sẽ mở rộng ra các thiết bị khác ngoài đồng hồ.

"Wearable tech bao gồm nhiều thiết bị hơn là các thiết bị đeo cổ tay. Tai nghe thông minh cũng đã trở thành một thiết bị nổi bật với việc kết hợp trợ lý ảo kích hoạt bằng giọng nói như Siri của Apple và Assistant của Google", nhà phân tích của GlobalData, Ed Thomas nói trong một thông cáo báo chí. "Tai nghe thông minh thậm chí có khả năng vượt xa hiệu suất của đồng hồ thông minh trong việc theo dõi sức khỏe."

Thomas tin rằng các thiết bị wearable tech được sẽ tiếp tục trở nên thông minh hơn trong những năm tới. Ông hy vọng các nhà sản xuất sẽ thêm trí tuệ nhân tạo và thực tế tăng cường vào các thiết bị này.

Thiết bị Google Glass của Google.

Trong vài năm tới, thiết bị đeo sẽ trở nên hữu ích hơn trong các lĩnh vực ngoài theo dõi sức khỏe và thể lực (mặc dù những tính năng này cũng sẽ mở rộng đáng kể), biến chúng thành một thiết bị mà nhiều người sử dụng hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Tương lai wearable tech?

Apple đã biến việc theo dõi sức khỏe và thể lực thành một phần cốt lõi của Apple Watch, và có lẽ sẽ còn tiếp tục mở rộng tính năng này hơn nữa. Ví dụ, Apple có thể cung cấp dịch vụ giám sát cho người già - một nhu cầu ngày càng tăng khi dân số già đi.

Wearable tech cũng có thể được sử dụng trong kinh doanh để theo dõi năng suất của lao động và/ hoặc theo dõi sức khỏe của họ. Đồng hồ và máy theo dõi thể dục ngày nay mới chỉ là bề nổi của thị trường tiềm năng này. Các thiết bị wearable cao cấp hơn sẽ tiếp tục bổ sung thêm nhiều chức năng, trong khi các tính năng chuyên dụng cũng sẽ được cải thiện.

Sự tăng trưởng của thị trường thiết bị đeo sẽ đến từ nhu cầu ngày càng tăng đối với các thiết bị hiện có và sự hấp dẫn của các dạng thiết bị mới, cung cấp những tính năng mà hiện nay khó tưởng tượng ra. Bạn có thể đeo một thiết bị giúp tăng cường tầm nhìn và cung cấp dữ liệu về thế giới xung quanh. Đây đều là các công nghệ không quá xa vời và sẽ thúc đẩy thị trường wearble tech khi chúng xuất hiện.

Nguồn: