Amazon bắt đầu giao hàng bằng robot ở Nam California, mở rộng từ chương trình thử nghiệm ban đầu ở Hạt Snohomish, Washington. Công ty này cũng đang khám phá vận chuyển hàng tự động bằng máy bay không người lái.

Robot Scout của Amazon.

Scout là một robot sáu bánh nhỏ, tự trị, có kích thước tương đương với một thùng rác. Scout được cung cấp năng lượng từ pin và di chuyển với tốc độ của người đi bộ.

Amazon đã thử nghiệm Scout gần trụ sở chính tại Hạt Snohomish, Washington trong vài tháng gần đây. Mới đây, Amazon thông báo rằng sẽ mở rộng chương trình, bắt đầu thử nghiệm các robot Scout ở khu vực Irvine, California, với quy mô lớn hơn.

Ban đầu, Amazon sẽ chỉ có một số lượng nhỏ các robot Scout và các robot chỉ giao hàng vào ban ngày các ngày trong tuần. Mỗi robot Scout cũng sẽ được một nhân viên Amazon đi cùng để theo dõi (ít nhất là trong giai đoạn đầu của chương trình), nhưng các robot vẫn sẽ tự động điều hướng và giao các gói hàng. Đây là cách làm tương tự mà Amazon đã và đang sử dụng cho thử nghiệm ban đầu của mình ở Washington. Việc mở rộng sang một thành phố mới chứng tỏ Amazon cho rằng chương trình này đang tỏ ra hiệu quả.

Theo Amazon, các robot Scout sẽ được tích hợp vào các đơn đặt hàng cho khách hàng ở khu vực Irvine. Nếu người dùng ở khu vực này và mua một thứ gì đó trên Amazon, hàng của họ có thể được vận chuyển bởi một robot Scout.

Amazon đã đào tạo robot phân phối Scout trong nhiều tháng, sử dụng kết hợp các thử nghiệm trong thế giới thực và mô phỏng kỹ thuật số của các thành phố (sử dụng bản đồ thực tế và dữ liệu 3D về phong cảnh và chướng ngại vật). Những mô phỏng này xây dựng một cơ sở dữ liệu cho phép robot phân tích các tình huống mà nó có thể gặp phải trong thế giới thực. Ví dụ: nếu một chiếc ô tô đang đi qua, Scout sẽ biết dừng lại vì đã thấy tình huống này trong mô phỏng.

"Tại Amazon, chúng tôi liên tục đầu tư vào các công nghệ mới để mang lại lợi ích cho khách hàng", một bài đăng trên blog của Amazon viết. "Chúng tôi đã rất nỗ lực để phát triển một hệ thống phân phối hoàn toàn mới - Amazon Scout - được thiết kế để nhận đưa gói hàng một cách an toàn đến khách hàng sử dụng các robot giao hàng tự trị".

Amazon cũng lưu ý rằng: "Chúng tôi đã phát triển Amazon Scout trong trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Seattle, đảm bảo các thiết bị có thể điều hướng an toàn và hiệu quả xung quanh vật nuôi, người đi bộ và bất cứ thứ gì khác trên đường đi của robot".

Amazon không phải là công ty duy nhất đang khám phá khả năng sử dụng robot giao hàng tự động. Các sáng kiến khác trên khắp thế giới đã sử dụng các robot tương tự để chuyển mọi thứ từ thư đến đồ ăn nhẹ. Công ty hàng đầu trong lĩnh vực này là Starship Technologies. Thông báo mới nhất của Starship liên quan đến thỏa thuận triển khai một đội gồm 25 robot giao hàng tại Đại học George Mason ở Virginia. Sinh viên, giảng viên và nhân viên khác của trường có thể đặt hàng theo ứng dụng và sau đó robot sẽ giao đồ ăn ở bất cứ đâu trong khuôn viên trường trong trung bình 15 phút.

Scout không phải phương tiện giao hàng tự động duy nhất của Amazon. Công ty cũng đang khám phá việc sử dụng máy bay không người lái với dịch vụ Amazon Prime Air. Tuy nhiên giống như chương trình Scout, chương trình máy bay không người lái vẫn còn ở giai đoạn đầu.

Nguồn: