Công nghệ này không chỉ giúp phát hiện rượu giả mà còn dùng để xác định các chất độc cũng như theo dõi các dòng sông.

Ảnh: Thiết bị “lưỡi nhân tạo”. Nguồn: theguardian.com

Nạn rượu giả sẽ đi vào dĩ vãng bởi các nhà khoa học từ Scotland đã phát minh ra một thiết bị “lưỡi nhân tạo” có khả năng phát hiện các vị rượu giả - một bước để chống lại các sản phẩm lậu, nhái.

TS. Alasdair Clark (ĐH Glasgow), tác giả chính của nghiên cứu, chia sẻ: “Bạn có thể huấn luyện cho “lưỡi” cá nhân của bạn biết được rượu whiky “có vị” như thế nào, và khi gặp rượu giả nó có thể nhận ra và khi gặp rượu thật nó cũng sẽ xác nhận đây là hàng thật.”

Clark có biết công nghệ này sẽ được tích hợp vào một thiết bị nhỏ, di động và có nhiều ứng dụng, từ xác định chất độc đến giám sát chất lượng nước trên các con sông.

Ban đầu, nhóm nghiên cứu hướng thiết bị này đến các dây chuyền sản xuất, nhằm kiểm soát chất lượng – “đảm bảo rằng nước được sản xuất vào thứ ba giống hệt nước được sản xuất vào tuần trước” – Clark mô tả.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nanoscale, các nhà nghiên cứu mô tả “lưỡi nhân tạo” của họ được cấu thành từ một tấm wafer thủy tinh gồm 3 mảng riêng biệt. Mỗi mảng gồm 2 triệu “nụ vị giác nhân tạo” siêu nhỏ - diện tích nhỏ hơn 500 lần so với nụ vị giác của người, với độ dài khoảng 100nm. Thiết bị này có thể được sử dụng để phân biệt các chất lỏng khác nhau - thậm chí là xác định chúng nếu loại chất lỏng này từng được ghi lại trước đây - tương tự như lưỡi người. Để kiểm tra thiết bị, nhóm nghiên cứu đã nhúng “lưỡi nhân tạo” này trong 7 loại rượu whisky mạch nha đơn khác nhau, và thực sự thiết bị đã nhận ra được sự khác biệt giữa rượu Glenfiddich 12 và 18 năm, Laphroaig 10 năm và Rum Cask của Glen Marnoch.

Mặc dù sản phẩm của Clark không phải “lưỡi nhân tạo” đầu tiên và duy nhất từng được phát triển, nhưng nhóm nghiên cứu cho biết việc sắp xếp các “nụ vị giác” là một cách tiếp cận hoàn toàn mới so với trước đây, giúp cho thiết bị này nhỏ hơn và thu thập thông tin nhanh hơn.

Nguồn: https://www.theguardian.com/society/2019/aug/06/scientists-develop-artificial-tongue-to-detect-fake-whiskies