"Bình thường, 1 tấn nấm linh chi, trung bình người ta chỉ thu được 1kg bào tử. Với công nghệ tôi đang áp dụng, chỉ cần 3-5kg nấm là có thể thu được 1kg bào tử" - PGS-TS Nguyễn Thị Chính cho biết

Bào tử nấm linh chi - lớp phấn màu nâu vàng phủ trên bề mặt của tai nấm - chỉ xuất hiện khi cây nấm bước vào tuổi trưởng thành. Bào tử có kích thước từ 5,5-10,2 micromet.

Khi nấm linh chi phóng thích bào tử, nếu ta nhìn xuyên qua ánh nắng sẽ thấy từng đợt bào tử bay qua như khói, bám vào mặt tai nấm, tạo thành lớp bụi màu nâu đỏ rất mịn như đất đỏ bazan. Nấm linh chi chưa trưởng thành không có lớp bào tử này nên bề mặt luôn sáng bóng.

Bào tử chính là lớp bụi màu nâu đỏ trên tai nấm.

Theo các nghiên cứu, bào tử nấm linh chi tốt gấp 75 lần tai nấm do giàu selenium, germanium hữu cơ, polysaccharides peptide, enzymes...

Các chất này giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ điều tiết thần kinh, cải thiện hệ thống tiêu hoá, nội tiết, tim mạch, lọc máu, giúp gan thải độc, bảo vệ gan, tăng mạnh chức năng tế bào. Nó cũng ngăn chặn sự phát sinh các tế bào ung thư, giúp phục hồi rất nhanh cho người suy nhược, ốm yếu, mới phẫu thuật…

Tuy nhiên, thu được bào tử nấm linh chi là việc không dễ dàng. Từ 1 tấn nấm linh chi, trung bình người ta chỉ thu được 1kg bào tử. PGS-TS Nguyễn Thị Chính cho biết: “Nấm linh chi trồng 3 tháng có thể thu hoạch, khi được 55 ngày, nó sẽ phát tán bào tử. Có người thu non, có người thu già, nhưng tôi có thể thu được cả bào tử rồi mới thu hoạch. Với công nghệ tôi đang áp dụng, chỉ cần 3-5kg nấm là có thể thu được 1kg bào tử. Để linh chi phóng được nhiều bào tử, cần phải tạo điều kiện độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng thích hợp”.

Ông Trương Quốc Hoàn - xóm Soi, Kha Sơn, Phú Bình, Thái Nguyên, người đã học bí quyết thu bào tử nấm linh chi từ TS Chính - chia sẻ: “Trước khi tìm đến bác Chính, tôi đã tìm hiểu nhiều trên Internet, tại các trang trại trồng nấm lâu năm xem có kinh nghiệm hay bí quyết công nghệ nào hay hơn không. Thông thường, vài nghìn bịch nấm mới có thể thu được 1kg bào tử; nhưng với công nghệ của bác Chính, chỉ khoảng 70 bịch nấm là có thể thu được 1kg bào tử. Đây là công nghệ độc đáo, khác hoàn toàn so với tất cả các cơ sở khác”.

Ông Hoàn cho biết mỗi năm ông trồng 3 vụ nấm linh chi, mỗi vụ hơn 3 tháng. “Mỗi vụ tôi thu được khoảng 40-50kg bào tử, bác Chính bao tiêu sản phẩm với giá 3 triệu đồng/kg. Ngoài ra, tôi còn thu được 60-70kg nấm linh chi, tính ra mỗi tháng thu nhập gần 50 triệu đồng” - ông Hoàn nói.