Được thành lập từ năm 2017, hiện Binance chiếm khoảng 25% thị phần giao dịch toàn cầu. Nhà sáng lập của Binance Chang Peng Zhao từ một kỹ sư công nghệ đã trở thành tỷ phú USD.

Chang Peng Zhao (Triệu Trường Bằng) hay "CZ" từng theo học chuyên ngành Khoa học máy tính tại Đại học Montreal’s McGill ở Canada. Sau khi tốt nghiệp, anh tham gia xây dựng hệ thống khớp lệnh giao dịch cho Sở giao dịch chứng khoán Tokyo và phát triển phầm mềm giao dịch giao sau cho Bloomberg’s Tradebook tại cả Tokyo và New York.

Tại những nơi làm việc này, CZ được thăng chức 3 lần trong vòng chưa đầy 2 năm. Anh quản lý các đội ngũ kỹ sư ở New Jersey, London và Tokyo trước khi nghỉ việc vào năm 2005 để chuyển đến Thượng Hải, thành lập công ty Fusion Systems - một hệ thống giao dịch chứng khoán được biết tới với tốc độ giao dịch siêu nhanh.

Chân dung nhà sáng lập Binance
Chân dung nhà sáng lập BinanceChang Peng Zha. Nguồn: Binance.

Năm 2013, Zhao tìm hiểu về Bitcoin qua cuộc nói chuyện với một nhà đầu tư mạo hiểm. Anh cùng một nhóm chuyên gia Blockchain có tên tuổi trên thế giới đã thành lập một ví điện tử sử dụng công nghệ Blockchain trong 8 tháng. Sau đó, Zhao làm việc tại OKCoin với tư cách là giám đốc công nghệ trong vòng gần một năm.

Trong thời gian này, Zhao nhận ra hầu hết các giao dịch ở thời điểm đều là giao dịch fiat-crypto, tức giao dịch dùng tiền mặt đổi lấy tiền điện tử hoặc ngược lại. Anh đã suy nghĩ về việc tiền kỹ thuật số hoàn toàn có thể giao dịch ngang hàng từ người này sang người kia mà không cần thông qua một loại tiền pháp định. Với ý tưởng đó, năm 2017, anh thành lập Binance và xây dựng hệ sinh thái blockchain với hoạt động trải khắp nhiều nền tảng khác nhau, gồm: sàn giao dịch tiền và tài sản mã hóa; vườn ươm khởi nghiệp và đầu tư Binance Labs chuyên hỗ trợ và đầu tư vào các dự án Blockchain tiềm năng; công cụ Launchpad giúp các startup dễ dàng huy động vốn; học viện và trung tâm nghiên cứu - phân tích dữ liệu về công nghệ Blockchain gồm Binance Academy, Binance Info, Binance Research; Binance Charity cung cấp nền tảng công nghệ cho các hoạt động từ thiện của các tổ chức và Chính phủ; Trust Wallet cho các ứng dụng phi tập trung dApps hoạt động.

Zhao thành lập Binance vào năm 2017 và chỉ mất một thời gian ngắn để đưa nó trở thành sàn điện tử lớn nhất thế giới về số lượng và giá trị giao dịch. Nguồn: Binance

Với 2 tỷ USD giao dịch trên hệ sinh thái của Binance mỗi ngày, Binance trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Theo tính toán của Forbes, tài sản của CZ là 1,9 tỷ USD.

Tháng 6/2021, Binance tiếp tục ra mắt sàn giao dịch tác phẩm nghệ thuật điện tử NFT ứng dụng blockchain, giúp nghệ sĩ giới thiệu tác phẩm nhưng vẫn đảm bảo được bản quyền. Theo đó, Binance NFT cung cấp nền tảng giao dịch NFT lớn nhất trên thế giới với trải nghiệm phát hành, mua và giao dịch bằng cách tận dụng những giải pháp nhanh và rẻ nhất nhờ cơ sở hạ tầng blockchain.

Zhao đã trở thành tỷ phú nhờ blockchain. Nguồn: Binance.
Zhao đã trở thành tỷ phú nhờ blockchain. Nguồn: Binance.

Khi nhiều loại tiền mã hoá được phát hành hơn, lượng người dùng crypto tăng vượt bậc, Zhao đã chia sẻ quan điểm: “Ngay cả trước khi thị trường tiền mã hoá tồn tại bất kỳ một hướng dẫn hay tiêu chuẩn rõ ràng nào, Binance luôn đặt ra và tuân thủ những tiêu chuẩn cao nhất với lợi ích của người dùng được đặt hàng đầu - đây luôn là tôn chỉ mà Binance chia sẻ với các cơ quan pháp lý ở mọi nơi trên toàn thế giới”.

Để thực hiện các mục tiêu này, Binance đã đặt ra các tiêu chuẩn ngành này như: thắt chặt chính sách giao dịch nội bộ, thành lập Quỹ bảo hộ Secured Asset emergency fund (SAFU) để bảo vệ tài sản của người dùng cùng tiêu chuẩn niêm yết nghiêm ngặt, thiết lập tường lửa để tách biệt đội thực hiện việc niêm yết.

Binance cũng bảo vệ người dùng bằng cách hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật như Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS), Đơn vị Tội phạm Có Tổ chức Khu vực Đông Nam Vương quốc Anh và nhiều hơn nữa để phá vỡ những nỗ lực phạm tội như rửa tiền, khủng bố hay lừa đảo tài chính.

Trong thời gian tới, tỷ phú CZ cam kết sẽ bản địa hoá cơ chế vận hành và doanh nghiệp để đáp ứng quy định pháp chế của địa phương mà Binance hiện diện.