3/6 doanh nhân người Việt được vinh danh trên tạp chí Forbes 30 Under 30 Asia năm 2020 là những người đã từng được Bộ KH&CN hỗ trợ thông qua Đề án 844.

Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) ra đời năm 2016 đánh dấu động thái chính thức của Chính phủ trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam. Từ đó đến nay, đã có nhiều hoạt động được triển khai dưới tán ô hỗ trợ của Đề án, từ ươm tạo doanh nghiệp, nâng cao năng lực, truyền thông, thúc đẩy liên kết mạng lưới, xây dựng cơ sở pháp lý, tổ chức sự kiện Techfest quốc gia…

Năm 2020, trong danh sách Forbes 30 Under 30 Asia, Việt Nam xuất hiện 6 gương mặt tiêu biểu, 3 trong số đó đã từng tham gia nhiều chương trình hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của Đề án 844, đó là:

Nghiêm Xuân Huy – Founder và CEO startup Finhay

Nghiêm Xuân Huy - Finhay

Finhay hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tài chính, chuyên kết nối các nhà đầu tư nhỏ lẻ với các quỹ đầu tư lớn thông qua các porfolio với khẩu vị rủi ro khác nhau.

Finhay là 1 trong 10 startup đạt giải triển vọng tại cuộc thi Techfest Vietnam 2017. Doanh nghiệp đã được bảo trợ truyền thông về sản phẩm/mô hình, đồng thời được giúp đỡ trong việc tiếp cận thị trường và các quỹ đầu tư cùng nhiều chuyên gia. Năm 2018, Finhay cũng là 1 trong số 25 nhóm startup tham gia chương trình đào tạo ươm tạo của SIHUB – đơn vị tham gia các nhiệm vụ của Đề án 844.

Năm 2019, Finhay đạt giải nhì với phần thưởng 3.000 USD tại cuộc thi Fintech Summit 2019 do Bộ KH&CN phối hợp tổ chức cùng Quỹ đầu tư Vietnam Silicon Valley (VSV) và Tập đoàn Tài chính Welcome (Hàn Quốc) nhằm kết nối các công ty khởi nghiệp fintech với các nhà đầu tư mạo hiểm. Startup này cũng là 1 trong 60 doanh nghiệp được vinh danh có cống hiến tiêu biểu cho ngành Khoa học – Công nghệ tại sự kiện 60 năm thành lập ngành năm vừa qua.

Cùng năm, Finhay được công bố nằm trong danh sách 100 công ty Fintech hàng đầu thế giới, thực hiện bởi công ty kiểm toán KPMG và quỹ đầu tư mạo hiểm H2 Ventures (Úc). Đến nay, Finhay đã được các quỹ như Insignia Venture Partners, H2 Ventures và Acorns rót hàng triệu USD.

Hàn Ngọc Tuấn Linh – Founder và CEO Quỹ đầu tư Vietnam Silicon Valley Capital

Hàn Ngọc Tuấn Linh - VSV Capital

Vietnam Silicon Valley (VSV) là Đề án Thương mại hóa công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon của Bộ KH&CN tại Việt Nam, được khởi xướng từ năm 2013. Từ đề án này, Tổ chức thúc đẩy kinh doanh VSV Accelerator được thành lập năm 2014 nhằm triển khai các hoạt động hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt là đầu tư vốn mồi.

Từ năm 2017 đến nay, VSV Accelerator tham gia một số nhiệm vụ thuộc Đề án 844 về hỗ trợ các tổ chức đào tạo về khởi nghiệp, nâng cao năng lực quản lý startup, phối hợp tổ chức kết nối tại Techfest Hàn Quốc năm ngoái.

Hàn Ngọc Tuấn Linh hiện là giám đốc quản lý của VSV Accelerator và VSV Capital trị giá 7 triệu USD. Đến nay, công ty đã thực hiện hơn 70 khoản đầu tư, tập trung vào giai đoạn đầu cho startup tại Việt Nam. Một số startup tốt nghiệp từ chương trình của VSV Accelerator đã gọi thành công vốn đầu tư vòng tiếp theo với định giá hàng triệu USD như TechElite, Lozi, SchoolBus, Ship60…

Nguyễn Thị Ngọc Huyền – Founder & CEO startup Medlink Asia

Nguyễn Thị Ngọc Huyền - Medlink

Medlink hoạt động trong lĩnh vực công nghệ y tế, cung cấp giải pháp kết nối nhà sản xuất – nhà phân phối – nhà thuốc và người tiêu dùng trong hệ sinh thái của ngành dược.

Medlink đã giành giải ba ở cuộc thi Techfest Vietnam 2018, sau đó được lựa chọn tham gia các hoạt động gặp gỡ và kết nối đầu tư của Bộ KH&CN tại Techfest Hàn Quốc 2019.

Cũng trong thời gian trên, Medlink nhận giải thưởng 25.000 USD với vai trò là quán quân cuộc thi Vietchallenge 2019 - cuộc thi thường niên dành cho người Việt toàn cầu với vòng chung kết được tổ chức tại đại học Harvard và MIT, Hoa Kỳ, nằm trong hoạt động đẩy mạnh liên kết cộng đồng startup quốc tế thuộc nhiệm vụ của Đề án 844 năm 2019.

Bên cạnh các hoạt động kết nối đầu tư, Medlink cũng được Văn phòng Đề án 844 hỗ trợ truyền thông tới nhiều tổ chức để quảng bá sản phẩm và phát triển thị trường. Hiện công ty đang có khoảng 1.000 đối tác ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong mạng lưới, nhiều trong đó là những công ty thuốc lớn như Sao Thái Dương, CTCP dược Trung ương 3, Medical VN... sử dụng.


Chia sẻ quan điểm về Đề án 844, Nghiêm Xuân Huy của Finhay thấy rằng đây là "một chương trình rất thú vị và là kênh chính thống cũng như trực tiếp về Đổi mới sáng tạo và tinh thần 4.0" ở Việt Nam. Startup này đặc biệt đánh giá cao khi được trợ giúp về thông tin, nhất là các hướng dẫn về chương trình, chính sách và ưu đãi hỗ trợ của Chính phủ và/hoặc Bộ KH&CN.

Hai cái tên Finhay và Medlink cũng thường được nêu ra làm case study tại Đề án 844 ở nhiều sự kiện khởi nghiệp và kết nối đầu tư quy mô lớn, thông qua đó cũng là một phương thức để hỗ trợ truyền thông giúp cộng đồng trong và ngoài nước biết tới thương hiệu.

Mặc dù đóng vai trò "ông bầu" đứng sau hậu trường để thúc đẩy các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, nhưng cái tên Đề án 844 đã được cộng đồng khởi nghiệp trong nước biết đến rộng rãi. Giai đoạn 2020-2025, Đề án này sẽ chuyển sang triển khai nhiều hoạt động theo chiều sâu hơn nhằm xây dựng các cơ chế hỗ trợ trực tiếp cho startup.

Danh sách “Forbes 30 Under 30 Asia năm 2020”, gồm các tài năng dưới 30 tuổi trong nhiều lĩnh vực ở châu Á. Danh sách này được các phóng viên lựa chọn từ 3.500 đề cử đến từ 22 quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, và được thẩm định bởi các chuyên gia có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực.