Họ là những doanh nhân khởi nghiệp nổi bật trong lĩnh vực y tế, tài chính, vận tải và bảo vệ môi trường.

Ngày 2/4, tạp chí Forbes công bố danh sách các gương mặt trẻ dưới 30 tuổi của châu Á "Forbes 30 Under 30 Asia 2020"

Danh sách của Forbes được các phóng viên lựa chọn từ 3.500 đề cử đến từ 22 quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực, và được những người kì cựu trong ngành công nghiệp thẩm định.

Danh sách chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau, mỗi lĩnh vực gồm 30 đại diện, gồm: Nghệ thuật; Giải trí & Thể thao; Tài chính & Đầu tư mạo hiểm; Truyền thông, Tiếp thị & Quảng cáo; Bán lẻ & Thương mại điện tử; Công nghệ doanh nghiệp; Công nghiệp, Sản xuất & Năng lượng; Y tế & Khoa học; Doanh nhân xã hội; Công nghệ tiêu dùng.

Những nhân vật trong danh sách đều là người có tầm ảnh hưởng, có tài lãnh đạo, khả năng tăng trưởng cao, tạo xu hướng và góp phần tạo nên thành công ở mỗi lĩnh vực mà họ đại diện.

Trong danh sách Forbes Châu Á năm nay, Việt Nam có 6 gương mặt:

Hoàng Nguyễn, đồng sáng lập thuocsi.vn

Hoàng Nguyễn, thuocsi.vn

Hoàng Nguyễn thành lập thuocsi.vn năm 2018 nhằm giải quyết tình trạng thiếu thuốc ở nông thôn Đông Nam Á bằng cách liên kết các nhà thuốc với các nhà phân phối được cấp phép. Tháng 9/2019, doanh nghiệp này huy động được 500.000 USD trong vòng hạt giống từ một số nhà đầu tư, trong đó Cocoon Capital và VietCapital Ventures.

Nghiêm Xuân Huy, CEO Finhay

Nghiêm Xuân Huy, CEO Finhay

Tốt nghiệp Đại học Sydney (Australia) và từng làm chuyên viên tư vấn tài chính cho tập đoàn bảo hiểm AMP, sau 9 năm học tập và làm việc tại Australia, Nghiêm Xuân Huy quyết định về nước khởi nghiệp với công ty công nghệ tài chính Finhay nhằm kết nối giới đầu tư nhỏ lẻ và các quỹ tài chính. Đầu năm 2019, startup này công bố gọi vốn thành công gần 1 triệu USD từ Insignia Venture Partners và các nhà đầu tư khác.

Nguyễn Thị Ngọc Huyền, đồng sáng lập Medlink Asia

Nguyễn Thị Ngọc Huyền, Medlink

Năm 2018, Nguyễn Thị Ngọc Huyền khởi nghiệp với Medlink Asia – nền tảng kết nối trực tiếp giữa các hãng dược và nhà thuốc khi mới 24 tuổi. Startup này giành chiến thắng trong nhiều cuộc thi khởi nghiệp, trong đó có cuộc thi khởi nghiệp Việt toàn cầu VietChallenge 2019.

Hàn Ngọc Tuấn Linh, CEO VSV Capital

Hàn Ngọc Tuấn Linh, CEO VSV Capital

Hàn Ngọc Tuấn Linh là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của VSV Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên đầu tư cho các startup giai đoạn đầu tại Việt Nam với tài sản quản lý 7 triệu USD. Đến nay, quỹ đã thực hiện hơn 70 khoản đầu tư, trong đó có Lozi và SaaS Base.

Phạm Khánh Linh, nhà sáng lập Logivan

Phạm Khánh Linh, Logivan

Logivan - nền tảng công nghệ kết nối chủ hàng và chủ xe tải rỗng chiều về do Phạm Khánh Linh thành lập vào tháng 11/2017. Cô tốt nghiệp ngành khoa học tự nhiên của Đại học Cambridge và từng làm việc tại Goldman Sachs ở Anh trước khi quyết định về Việt Nam lập nghiệp. Logivan đã huy động được 7,9 triệu USD sau 3 vòng gọi vốn từ nhiều nhà đầu tư lớn.

Nguyễn Thị Thu Trang, CEO WildAct

Nguyễn Thị Thu Trang, CEO WildAct

Nguyễn Thị Thu Trang là sáng lập và CEO WildAct, tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã và môi trường tại Việt Nam ra đời năm 2013. Trang thường xuyên sống và làm việc trong rừng, có mặt tại những điểm nóng về săn bắn động vật hoang dã trái phép tại châu Phi. Với những đóng góp của mình, Trang được BBC vinh danh là một trong 100 phụ nữ truyền cảm hứng và có ảnh hưởng nhất năm 2019. Năm 2018, cô được trao giải thưởng Future for Nature Award.