Những doanh nghiệp sử dụng nền tảng akaBot do Tập đoàn FPT phát triển đã giảm được 60% chi phí và 90% thời gian xử lý trong những mảng công việc lặp đi lặp lại của nhân viên bàn giấy.

Sáng 13/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ra mắt Nền tảng akaBot mô phỏng thao tác của con người, giúp thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại với số lượng lớn.

Nền tảng tự động hóa quy trình doanh nghiệp này do Tập đoàn FPT phát triển, có thể tích hợp AI (trí tuệ nhân tạo) và OCR (công nghệ nhận dạng ký tự quang học) để xây dựng giải pháp tự động hóa thông minh toàn diện, đồng thời đảm bảo không xâm lấn hệ thống công nghệ thông tin hiện tại và tương tác được với tất cả các phần mềm như: word, excel, SAP, web,…

Cụ thể, akaBot mô phỏng toàn bộ thao tác của một nhân viên trên máy tính, từ thao tác chuột đến bàn phím.

 Ông Bùi Đình Giáp - Giám đốc phát triển sản phẩm của akaBot. Ảnh: BTC
Ông Bùi Đình Giáp - Giám đốc phát triển sản phẩm của akaBot. Ảnh: BTC

“Trước đây, một doanh nghiệp cần tới 60 nhân viên để nhập dữ liệu từ hoá đơn lên hệ thống thì giờ đây, các nhân sự này đã được chuyển sang công việc khác để làm công việc tạo ra nhiều giá trị hơn,” - ông Bùi Đình Giáp – Giám đốc phát triển sản phẩm akaBot, nói.

Ông Giáp còn cho biết, trong thời gian diễn ra Covid-19, nền tảng akaBot đã giúp doanh nghiệp tự động hoá hệ thống mà không cần có sự vận hành của con người. "FPT cảm nhận rõ rệt xu hướng tự động hóa đang được nhiều doanh nghiệp tin tưởng khi mà doanh thu trong lĩnh vực này tính đến tháng 10/2020 đã gấp đôi năm 2019," ông Giáp nhận định. Lý do là bởi akaBot giúp đảm bảo tính liên tục trong vận hành của doanh nghiệp, giúp cắt giảm nhiều chi phí.

Các giải pháp của akaBot có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính ngân hàng, bán lẻ, sản xuất, logistics,... Theo thống kê do FPT thực hiện trên các doanh nghiệp đã sử dụng nền tảng này, akaBot giúp doanh nghiệp giảm được 60% chi phí đến và 90% thời gian xử lý trong những mảng công việc lặp đi lặp lại của nhân viên bàn giấy.

akaBot đã và đang cung cấp giải pháp RPA cho hơn 20 khách hàng và đối tác chiến lược ở 6 quốc gia và vùng lãnh thổ (Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản, Anh, Hàn Quốc, Đài Loan), trong đó có Thinkpower, HSBC, Panasonic, TPBank, Mizuho.

Toàn cảnh buổi lễ ra mắt sản phẩm. Ảnh: BTC
Toàn cảnh buổi lễ ra mắt sản phẩm. Ảnh: BTC

Bên cạnh được Software Reviews xếp hạng là 1 trong 6 nền tảng RPA (Robotics Process Automation) phổ biến nhất toàn cầu, akaBot còn vào top 10 Sản phẩm Công nghệ Việt Nam Sao Khuê 2020, Giải vàng Stevie Awards 2020 (hạng mục Sản phẩm B2B Sáng tạo)...

Trong giai đoạn tới, akaBot sẽ tiếp tục được đầu tư, phát triển thêm nhiều tính năng tiên tiến, qua đó đóng góp vào việc thúc đẩy mục tiêu xây dựng Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.