Ngày 11/11, Tổ chức Varkey Foundation đã phát trực tiếp video công bố danh sách “10 giáo viên toàn cầu xuất sắc nhất năm 2020”. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện góp mặt, kể từ khi danh sách này được công bố vào năm 2014.

Cô Hà Ánh Phượng, giáo viên trường THPT Hương Cần (Phú Thọ). Ảnh: Globalteacherprize

Tháng 3 vừa qua, cô Hà Ánh Phượng đã có tên trong danh sách top 50 giáo viên toàn cầu 2020 của Giải thưởng Giáo viên Toàn cầu (Global Teacher Prize) do Varkey Foundation tổ chức thường niên. Và giờ đây, cô lại tiếp tục góp mặt trong danh sách rút gọn top 10. Một giáo viên xuất sắc nhất trong số đó sẽ được lựa chọn để trao giải thưởng trị giá một triệu USD.

Theo Globalteacherprize, cô Phượng là giáo viên dạy tiếng Anh tại THPT Hương Cần (Phú Thọ), nơi 90% học sinh là người dân tộc thiểu số từ 15 đến 18 tuổi. Ở ngôi trường miền núi xa xôi này, học sinh ít có cơ hội thực hành tiếng Anh với người nước ngoài.

Cô đã giới thiệu cho các em mô hình lớp học không biên giới – kết nối với các trường học trên toàn thế giới thông qua công nghệ, từ đó giúp cải thiện tiếng Anh, nâng cao sự tự tin và hiểu biết văn hóa cho các em. Ngoài ra, cô cũng tạo ra các khóa học tiếng Anh đầy sáng tạo, thiết kế các bài học bằng những công cụ như Quizizz, Flipgrid, Plickers và Kahoot, cung cấp các hoạt động dạy học tiếng Anh bên ngoài lớp học.

Cô Hà Ánh Phượng đã áp dụng mô hình lớp học không biên giới, kết nối các em học sinh với các trường ở nước ngoài qua Skype.Ảnh: Globalteacherprize

Cô Hà Ánh Phương còn phối hợp với các giáo viên tiếng Anh khác ở châu Á, châu Phi, châu Âu và Mỹ để kết nối học sinh người dân tộc thiểu số của mình với các học sinh của họ qua Skype và Zoom, đồng thời quản lý một nhóm Facebook nhằm chia sẻ những kinh nghiệm đó. Cô đã truyền cảm hứng cho rất nhiều giáo viên và góp phần tạo ra một xu hướng dạy tiếng Anh mới tại Việt Nam.

Cô Ánh Phượng cho biết, nếu giành giải thưởng đặc biệt, cô sẽ dùng tiền thưởng vào việc hỗ trợ các dự án phát triển bền vững của trường như xây dựng phòng vi tính để cung cấp cơ hội tiếp cận tri thức toàn cầu cho học sinh hay tạo ra một ứng dụng học tiếng Anh miễn phí để mọi học sinh đều có thể dễ dàng truy cập nguồn tài liệu học tập.

Năm nay, tổ chức Varkey Foundation nhận được hơn 12.000 hồ sơ từ 140 quốc gia trên thế giới. Dự kiến, ban tổ chức sẽ công bố tên người chiến thắng tại buổi lễ Giải thưởng Giáo viên Toàn cầu 2020 vào ngày 3/12 tới đây.

Nguồn: