Phim dài hơn 10 phút, nhấn mạnh những thành tựu trong sự nghiệp của bác sĩ Yersin tại Việt Nam, đồng thời truyền đi thông điệp "Một sức khỏe" trong bối cảnh xuất hiện nhiều dịch bệnh mới nổi như COVID-19 hiện nay.

Bác sĩ người Pháp gốc Thụy Sỹ Alexandre Yersin (1863-1943) được nhớ đến nhiều nhất trong cộng đồng y tế ngày nay là người phát hiện ra trực khuẩn gây bệnh dịch hạch, sau này được đặt tên để vinh danh ông (Yersinia pestis). Ông phát hiện ra trực khuẩn dịch hạch tại Hồng Kông vào năm 1894, với những phương tiện nghiên cứu rất hạn chế. Yersin cũng là người đầu tiên chứng minh rằng trực khuẩn hiện diện ở chuột bệnh và người bệnh là một, nhờ đó giải thích được phương thức truyền bệnh khả thi giữa động vật và người.

Dành phần lớn cuộc đời làm việc tại Việt Nam trong nửa đầu thế kỷ 20, ông là người thành lập Trường Y khoa Hà Nội (Ecole de Médecine de Hanoi) vào năm 1902, trường y khoa đầu tiên của Đông Dương và là tiền thân của Đại học Y Hà Nội ngày nay. Tại đây, ông đảm nhận vai trò hiệu trưởng trong hai năm đầu và tự giảng dạy các môn động vật học, vật lý, cùng một số môn khác vì không đủ giáo viên - điều mà chúng ta biết từ những lá thư hằng tuần ông viết gửi cho mẹ tại Thụy Sĩ.

Những thành tựu khác mà Yersin đạt được phải kể đến việc ông thành lập các công ty sản xuất kháng huyết thanh bệnh dịch hạch ở Ấn Độ và Việt Nam; nhập giống cây canh ki na và trồng để sử dụng tại Việt Nam; mở đồn điền trồng cây cao su và xuất khẩu. Ông cũng là người khám phá ra vùng đất mới, sau này trở thành một điểm dừng chân yêu thích của người Pháp tại Việt Nam, có khí hậu gần giống như châu Âu, đó là Đà Lạt.

Chính tại Việt Nam, sự cống hiến của Yersin được cảm nhận được sâu sắc nhất trong các tổ chức mà ông hỗ trợ thành lập hoặc mang tên ông, và trong ký ức của những người dân. Những thước phim tài liệu cũng nhấn mạnh những thành tựu trong sự nghiệp của bác sĩ Yersin tại Việt Nam và thảo luận một số bài học kinh nghiệm đúc rút từ những nghiên cứu liên ngành và công việc của ông phục vụ cộng đồng bản xứ.

Người đọc lời thoại trong phim - TS Nguyễn Việt Hùng, đồng lãnh đạo Chương trình Sức khỏe Động vật và Con người tại Viện nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) - chia sẻ: "Đối với những người làm nghiên cứu như tôi, một trong những điều truyền cảm hứng nhất từ Yersin đó chính là khả năng ông có thể làm việc liên ngành."

"Ông đã nghiên cứu và áp dụng cách tiếp cận mà ngày nay chúng ta gọi tên là Một sức khỏe. Ông nghiên cứu về bệnh lây truyền từ động vật sang người, ông huy động nguồn lực từ nhiều người trong các lĩnh vực khác nhau, huy động các nguồn lực khác nhau. Tất cả những gì chúng ta đang làm hiện nay đã được ông thực hiện từ cách đây cả thế kỷ," TS Hùng nói thêm.

Phim vừa có buổi ra mắt trực tuyến, với sự tham gia của Đại sứ quán Thụy Sĩ, Đại sứ quán Pháp, Đại học Yersin Đà Lạt, Trường Đại học Y tế Công cộng, Hội d’Adaly Montpellier – Pháp, và Hội Ái mộ Alexandre Yersin tỉnh Khánh Hòa.