94% số người được hỏi cho biết có khả năng sẽ ủng hộ những nỗ lực của Chính phủ và Bộ Y tế nhằm đóng cửa tất cả các chợ bán động vật hoang dã có nguy cơ cao - theo báo cáo do World Wide Fund for Nature (WWF) và GlobeScan công bố ngày hôm nay.

Báo cáo "COVID-19: Một năm Nhìn lại" đã tiến hành khảo sát trực tuyến với những người trên 18 tuổi trong tháng 2 và 3/2021 tại 5 quốc gia: Mỹ (2.000 người), Trung Quốc (2.000 người), Việt Nam (1.000 người), Thái Lan (1.000 người), và Myanmar (631 người).

Kết quả khảo sát cho thấy đa số người dân Việt Nam ủng hộ việc đóng cửa chợ buôn bán động vật hoang dã và cấm phá rừng. Ảnh minh họa

Theo đó, có tới 46% số người tham gia cho rằng lây truyền bệnh từ động vật sang người là nguyên nhân gốc rễ có thể gây ra một đại dịch trong tương lai. Điều tra gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng chỉ ra động vật hoang dã có khả năng là nguồn lây nhiễm của đại dịch COVID-19.

Khảo sát còn cho thấy, đa số những người được hỏi tin rằng cần giải quyết các nguyên nhân gốc rễ, bao gồm buôn bán động vật hoang dã có nguy cơ cao và phá rừng, để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai. Tại cả 5 quốc gia, người dân ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực của chính phủ nhằm đóng cửa các chợ bán động vật hoang dã (85%) và chấm dứt nạn phá rừng (88%). Trong đó, tại Việt Nam, tỷ lệ ủng hộ cho 2 vấn đề trên lần lượt là 94% và 95%.

Thêm vào đó, 85% số người được hỏi ở cả 5 quốc gia ủng hộ hoặc ủng hộ mạnh mẽ cách tiếp cận “Một sức khỏe” để đối phó với đại dịch. Riêng tại Việt Nam, tỉ lệ đồng ý là 93% và là quốc gia đứng thứ 2 về tỉ lệ đồng thuận cao nhất. “Một sức khoẻ” là cách tiếp cận trong đó các chương trình hành động, chính sách và pháp luật của nhiều lĩnh vực khác nhau cùng hợp tác để hướng tới mục tiêu sức khoẻ tốt hơn cho con người, động thực vật đặc biệt trong bối cảnh lây lan dịch bệnh giữa động vật và con người gia tăng và tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng phổ biến.

Cụ thể hơn, 39% số người được hỏi ở Việt Nam đã tiêu thụ ít động vật hoang dã hơn hoặc đã ngừng tiêu thụ động vật hoang dã vì COVID-19 - con số này vẫn tương đối ổn định so với năm 2020 là 41%. Tại Thái Lan, tỉ lệ này tăng gần gấp đôi, từ 21% vào năm 2020 lên 41% vào năm 2021. Trong khi tại Trung Quốc, con số này là 28% năm 2021. Tuy nhiên, vẫn có 9% số người tham gia khảo sát có ý định mua các sản phẩm từ động vật hoang dã trong tương lai ở cả năm quốc gia.

“Việc ngăn chặn đại dịch, ước tính, sẽ ít tốn kém hơn 100 lần so với việc ứng phó với đại dịch khi nó bùng phát. Đại dịch COVID-19 đã cho thấy đầu tư vào sức khỏe hành tinh và thiên nhiên là cách duy nhất để tránh phải trả một cái giá quá đắt về kinh tế và xã hội”, ông Marco Lambertini, Tổng Giám đốc WWF Quốc tế, nhận định.

Bà Nguyễn Đào Ngọc Vân, Quản lý Chương trình Chống buôn bán trái pháp luật các loài hoang dã của WWF-Việt Nam, cho rằng, việc gần 90% số người được hỏi ủng hộ chính là cơ hội để Chính phủ ra quyết sách xóa trắng các chợ buôn bán động vật hoang dã có nguy cơ cao, nhằm ngăn chặn tận gốc nguồn lây nhiễm và nguy cơ bùng phát dịch trong tương lai.

Nguồn:

PanNature, WWF