Trước nay, Đài Loan đã rất nổi tiếng về sản xuất đồ chơi và linh kiện điện tử. Nhưng một cuộc cách mạng mới đang ngày càng nở rộ trong nông nghiệp có tiềm năng sẽ đưa hòn đảo này trở thành một khu vực có sức ảnh hưởng lớn đối với tương lai kinh tế toàn cầu.

Với một cộng đồng nói tiếng Quan Thoại (tiếng Trung phổ thông) lớn và vị trí địa lý thuận lợi – chỉ cách Thượng Hải hai giờ di chuyển, Đài Loan thực sự đã thiết lập được một nền móng hoàn hảo cho các công ty mong muốn tìm kiếm lợi nhuận tại thị trường Trung Quốc màu mỡ.

Hiện nay, chính quyền Đài Loan đang thúc đẩy mạnh mẽ để biến nơi này trở thành một Trung tâm Nông nghiệp 4.0 hàng đầu. Và trên thế giới, cũng hiếm nước nào hội tụ đầy đủ những điều kiện phù hợp để phát triển các thiết bị nông nghiệp thông minh lẫn dự án nông nghiệp chính xác trên quy mô lớn như Đài Loan.

Nông nghiệp 4.0 cần gì?

Nông nghiệp chính xác, hay Nông nghiệp 4.0, là nền sản xuất được xây dựng dựa trên sự hỗ trợ của các hệ thống sử dụng máy bay không người lái, robot, kết nối vạn vật (IoT – Internet of Things), nông trại thẳng đứng (vertical farm), trí tuệ nhân tạo (AI), năng lượng mặt trời, … để phục vụ hoạt động canh tác, trồng trọt và chăn nuôi.

Thông qua sự tích hợp của các công nghệ số vào trong nông nghiệp, các công ty có thể gia tăng sản lượng, giảm giá thành lẫn chi phí, đồng thời tối thiểu hóa lượng nước, nhiên liệu và phân bón tiêu thụ. Trong khi người dùng cũng được hưởng lợi nhờ nguồn cung thực phẩm chất lương cao và mức giá phù hợp.

Hình mẫu Trang trại 4.0, vì vậy sẽ rất khác với nhiều cơ sở đang hiện diện trên khắp thế giới, nơi cần được ứng dụng thêm nhiều thiết bị tự động hóa và công nghệ thông minh – với khả năng nhận biết nhu cầu của cây trồng và đáp ứng một cách hoàn toàn tự động.

Tại sao lại là Đài Loan?

Ở Đài Loan, chúng ta có thể tìm thấy hầu hết các kĩ thuật và yếu tố cần thiết cho Nông nghiệp 4.0. Mặc dù chỉ có diện tích rất nhỏ, nhưng hòn đảo này lại sở hữu số lượng kỹ sư điện tử trên đầu người lớn nhất thế giới. Đài Loan đang sản xuất tới 25% chi tiết bán dẫn của thế giới và hầu hết các thiết bị cảm biến được ứng dụng trong IoT, cũng như các dự án nông nghiệp thông minh khác.

Đây cũng là nơi đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với ngành robot, máy bay không người lái, và thậm chí dẫn đầu thế giới về sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời. Sự phát triển của mô hình nông nghiệp trong nhà (indoor farming) – thay thế cho các nông trại truyền thống tại Đài Loan – cũng đang tạo điều kiện thuận lợi cho sự bùng nổ của ngành công nghiệp LED vốn đang đứng thứ hai thế giới về sản lượng. Nhiều công ty indoor farming còn vươn ra ngoài khu vực thiết bị LED để cung cấp các giải pháp thủy canh hoàn chỉnh và thông minh.

Infographic dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về công nghệ nông nghiệp của Đài Loan:

Nhật Phạm thực hiện. Nguồn: HWTrek.
Nhật Phạm thực hiện. Nguồn: HWTrek.