Ngày 28/1 tại TPHCM, Cục Công tác phía Nam Bộ KH&CN, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TPHCM và Tập đoàn công nghệ Advantech đã ký biên bản hợp tác đào tạo nguồn lực chất lượng cao.

Theo đó, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Tập đoàn công nghệ Advantech sẽ phối hợp tổ chức các khóa đào tạo miễn phí cho sinh viên từ cơ bản đến nâng cao về trí tuệ nhân tạo (AI), IoT bằng công nghệ do Advantech cung cấp. Trong đó, sinh viên sẽ tiếp cận với WISE PaaS - một nền tảng mở của Advantech, tích hợp nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ IoT cho công nghiệp, thành phố thông minh.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ và được tham gia các dự án với vai trò là nhà phát triển các giải pháp ứng dụng AI. Hàng năm, doanh nghiệp sẽ chọn ra những cá nhân xuất sắc trong số những sinh viên được đào tạo để tham gia cuộc thi về ứng dụng AIoT quy mô toàn cầu. Quá trình học tập, thực tập và tham gia cuộc thi, sinh viên trực tiếp phát triển các dự án của mình, nhận được cố vấn từ chuyên gia của Advantech.

Ký kết hợp tác đào tạo giữa ba bên
Ký kết hợp tác đào tạo giữa ba bên. Ảnh: KA

Cục Công tác phía Nam là đơn vị kết nối giữa đại học và doanh nghiệp sẽ điều phối, giám sát các hoạt động của chương trình hợp tác. Đây cũng là mô hình hợp tác đào tạo giữa trường đại học và doanh nghiệp được thực hiện thí điểm đầu tiên tại khu vực phía Nam. Thời gian tới, Cục tiếp tục vai trò kết nối, xúc tiến để hình thành và nhân rộng các mô hình liên kết đào tạo giữa doanh nghiệp và nhà trường.

Ông Đỗ Đức Hậu, Tổng giám đốc Advantech Việt Nam, cho biết, Advantech đặt mục tiêu lan tỏa dự án liên kết đào tạo đến 50 trường đại học trên khắp thế giới, nhằm tìm kiếm các nhân tài trong lĩnh vực AI và IoT để có thể thực hiện những dự án tầm cỡ về những công nghệ này. Năm 2019, dự án đã thực hiện tại Đại học Bách khoa Hà Nội, tìm được 8 sinh viên xuất sắc nhất và chọn 2 sinh viên tham gia các dự án của Advantech.

Được biết, Advantech là tập đoàn công nghệ phát triển các sản phẩm và giải pháp trên nền tảng IoT cho các ứng dụng trong nhà máy, giao thông, quản lý lưới điện nông nghiệp, thành phố thông minh,… Ra đời năm 1983 tại Đài Loan, đến nay Advantech đã có chi nhánh ở 27 quốc gia trên toàn cầu.