Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, các hoạt động của Cục Công tác phía Nam (Bộ KH&CN) gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong việc kết nối, liên kết vùng, đào tạo, dịch vụ,... Tuy nhiên, nhờ áp dụng việc chuyển đổi số, Cục vẫn đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ hợp tác quốc tế, kết nối cung – cầu, và đào tạo.

Tại Hội nghị tổng kết năm vào ngày 29/12, ông Lê Minh Khánh, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam cho biết, năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, các hoạt động của Cục gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong việc kết nối, liên kết vùng, đào tạo, dịch vụ,... Tuy nhiên, nhờ áp dụng việc chuyển đổi số, Cục vẫn đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong đó, hoạt động hợp tác quốc tế, phát triển tiềm lực, đổi mới sáng tạo, kết nối cung – cầu giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác nước ngoài là điểm sáng năm 2020 của Cục.

t
Thứ trưởng Bùi Thế Duy phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: KA

Cụ thể, để tăng cường việc kết nối cung – cầu giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc, Cục đã tổ chức hội thảo trực tuyến toàn ở lĩnh vực chế biến nông sản, công nghệ thông tin truyền thông. Mỗi cầu trực tuyến có khoảng 10 doanh nghiệp công nghệ của Hàn Quốc và hơn 30 doanh nghiệp Việt Nam tham dự. Sau phiên toàn thể, Cục tiếp tục tìm kiếm các câu hỏi có độ chuyên sâu hơn từ các doanh nghiệp Việt Nam dành cho các doanh nghiệp Hàn Quốc để thúc đẩy các buổi họp trực tuyến theo từng cặp doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam.

Năm 2020 là năm đầu tiên Cục được giao kinh phí thực hiện các nhiệm vụ cấp cơ sở như Xây dựng và phát triển cơ sở dữ liệu thông tin phục vụ liên kết hoạt động KH&CN vùng Đông Nam bộ 2020; Nghiên cứu xây dựng ứng dụng trên thiết bị thông minh để phát triển nguồn tin hoạt động KH&CN phục vụ liên kết cùng Đông Nam Bộ 2020;... Kết quả của các đề tài đã đóp góp thực tiễn vào công tác quản lý nhà nước, lan tỏa các chính sách, định hướng phát triển KH&CN của nhà nước trên địa bàn khu vực,...

v
Ông Lê Minh Khánh, Phó Cục trưởng báo cáo tổng kết năm 2020. Ảnh: KA

Trong nhiệm vụ hỗ trợ đào tào nguồn nhân lực, Cục đã tham gia tư vấn, hỗ trợ cho hơn 20 doanh nghiệp và một số trường đại học (ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Nông Lâm TPHCM, Công ty TNNN Nông nghiệp công nghệ cao NaMix, Công ty Cổ phần khoa học kỹ thutaahn Phượng Hải,...) về đổi mới sáng tạo, đăng ký sáng chế, bản quyền tác giả sở hữu công nghiệp,... Ngoài ra, các nhiệm vụ, công việc chuyên môn thường xuyên theo chức năng đảm nhiệm như Tổng hợp tình hình hoạt động KH&CN trong khu vực; phối hợp với các sở KH&CN địa phương, đơn vị khác tổ chức các hội thảo khoa học;...

Một lớp tập huấn cho doanh nghiệp do Cục tổ chức
Một lớp tập huấn cho doanh nghiệp do Cục tổ chức. Ảnh: KA

Năm 2021, Cục sẽ nắm bắt thường xuyên tình hình hoạt động KH&CN tại địa bàn phía Nam để tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Bộ các chủ trương, chính sách, và biện pháp quản lý, thúc đẩy hoạt động KH&CN phát triển. Đồng thời, thúc đẩu chương trình liên kết KH&CN vùng Đông Nam Bộ phục vụ đổi mới sáng tạo; tăng cường tiếp xúc và mở rộng các mối quan hệ với viện, trường, doanh nghiệp khu vực phía Nam và các đối tác nước ngoài.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ của Cục Công tác phía Nam. Thứ trưởng cho rằng, Cục cần xây dựng chiến lược phát triển trong giai đoạn tới, xác định lợi thế cạnh tranh của mình, tìm ra những cách làm mới, năng động, sáng tạo để nâng cao hiệu quả hoạt động. Đồng thời, tăng cường khảo sát thực tế, thu thập thông tin nhu cầu về hoạt động KH&CN khu vực phía Nam để xây dựng các nhiệm vụ KH&CN.