Ngày 27/1, Khu Công nghệ cao TPHCM đã trao Giấy chứng nhận Đăng ký đầu tư điều chỉnh – Mở rộng Đầu tư giai đoạn 1 cho Tập đoàn Intel với khoản vốn 475 triệu USD vào Intel Products Việt Nam (IPV) – nhà máy lắp ráp và kiểm định có quy mô phòng sạch lớn nhất trong hệ thống Intel toàn cầu.

Đây là khoản đầu tư mới bên cạnh khoản đầu tư 1 tỷ USD trước đó của Intel để xây dựng cơ sở sản xuất thử nghiệm và lắp ráp chip hiện đại nhất tại Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP). Như vậy, tổng vốn đầu tư của Intel tại Việt Nam hiện tại đã lên tới 1,5 tỷ USD.

IPV là cơ sở sản xuất lắp ráp và kiểm định lớn nhất trong mạng lưới lắp ráp và kiểm định của Intel. Với hơn 2.700 nhân viên phục vụ các khách hàng trên toàn thế giới, IPV là một trong 10 địa điểm sản xuất của Intel trên toàn cầu và là đơn vị tiếp nhận đầu tư công nghệ cao lớn nhất của Mỹ vào Việt Nam. Trong 10 năm qua, giá trị xuất khẩu từ nhà máy Intel tại Việt Nam đạt trên 50,2 tỷ USD. Riêng năm 2020, Intel đã ghi nhận giá trị xuất khẩu 13,1 tỷ USD, chiếm khoảng 68% tổng giá trị xuất khẩu của SHTP.

Intel nhận giấy đăng ký chứng nhận từ SHTP    Ảnh: Intel
Intel nhận giấy đăng ký chứng nhận từ SHTP. Ảnh: Intel

Tại lễ trao giấy chứng nhận, ông Nguyễn Anh Thi - Trưởng ban Quản lý SHTP - đánh giá cao quyết định mở rộng đầu tư của Intel Việt Nam, đặc biệt là trong tình hình khó khăn của dịch COVID, khi mà hầu hết các doanh nghiệp trong nước lẫn các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. “Vì thế việc tăng vốn của Intel có ý nghĩa rất lớn đối với Việt Nam, TPHCM nói chung và SHTP nói riêng”, ông Thi nói.

Ngoài đầu tư của Intel, trong tháng 1/2021, SHTP có thêm một số dự án tăng vốn, điều chỉnh mô hình hoạt động. Trong đó, Samsung HCMC CE Complex chuyển đổi sang doanh nghiệp chế xuất theo hình thức "doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong SHTP" với điều kiện giá trị xuất khẩu đạt tỷ lệ 90% trở lên; còn dự án khu phức hợp đa chức năng của Ascendas Saigon Bund đăng ký rót thêm 40 triệu USD, bên cạnh 170 triệu USD vốn đầu tư ban đầu.
.