Đây là năm thứ 3 liên tiếp Giải thưởng “Thành tựu y khoa Việt Nam” được tổ chức tại TPHCM, chào mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam với 10 công trình tiêu biểu thuộc lĩnh vực y tế cộng đồng được vinh danh.

Giải thưởng là sáng kiến của Sở Y tế và Đài tiếng nói Nhân dân TPHCM, nhằm vinh danh các cá nhân và tập thể đã có những sản phẩm mang nhiều ý nghĩa thiết thực trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Chủ đề bình chọn năm 2022 là những thành tựu y khoa, trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ người dân tại tuyến y tế cơ sở và y tế cộng đồng.

Thông qua bình chọn của gần 40.000 tin nhắn đến tổng đài 8136 và trên facebook Thành tựu Y khoa Việt Nam, Ban tổ chức đã chọn ra 10 thành tựu y khoa ấn tượng để trao giải, với tổng giá trị giải thưởng 200 triệu đồng. Lễ trao giải đã diễn ra vào ngày 23/2.

v
Vinh danh các tập thể, cá nhân có sản phẩm ý nghĩa trong chăm sóc sức khỏe. Ảnh: SYT

Năm 2021, Giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam lần thứ nhất vinh danh những "Thiên thần Blouse trắng". Năm 2022, Giải thưởng lần thứ 2 tôn vinh những tổ chức, cá nhân có thành tựu nổi bật trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

10 thành tựu y khoa năm 2022:

1. ACOCU - Mô hình chăm sóc bệnh nhân hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại cộng đồng của Liên Chi hội Hen - Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng (Hội Y học TPHCM).

2. Bệnh viện Nhân Ái - Nơi hội tụ những tấm lòng nhân ái của tập thể Bệnh viện Nhân Ái.

3. Cấp cứu trầm cảm - Một giải pháp khẩn cấp cứu người của Trung tâm cấp cứu 115 và Bệnh viện Tâm thần.

4. Chăm sóc người bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tại cộng đồng của Trung tâm y tế quận Tân Phú.

5. Câu lạc bộ Hy vọng - Đồng hành cùng trẻ em mồ côi cha mẹ do Covid-19 của Bệnh viện Lê Văn Thịnh.

6. Đưa công nghệ AI chẩn đoán X quang phổi về phục vụ chăm sóc sức khoẻ người dân tại xã đảo Thạnh An - Cần Giờ của ông Trần Đặng Minh Trí và ông Trần Đặng Đình Áng.

7. Trả lại giọng nói và nụ cười cho 10.000 trẻ bị sứt môi chẻ vòm của Bệnh viện Nhi đồng 1.

8. Phát hiện chùm ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Bệnh Nhiệt đới và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng, Trường Đại học Oxford (OUCRU).

9. Phát hiện sớm dịch bệnh mới nổi bằng công nghệ giải trình tự gen của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng, Trường Đại học Oxford (OUCRU).

10. Tăng cường hiệu quả điều trị tại trạm y tế qua hội chẩn từ xa của Phòng Nghiệp vụ Y- CNTT (Sở Y tế TPHCM).