Ngày 8/9 tại TPHCM, Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga đã tổ chức Khóa họp lần thứ 20 nhằm đề xuất và thống nhất các biện pháp cần thực hiện trong thời gian tới để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga Igor Shuvalov đồng chủ trì khóa họp.

Tham dự khoá họp còn có các thành viên của phân ban mỗi nước là lãnh đạo các bộ: Ngoại giao, Công Thương, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục & Đào tạo, Lao động Thương Binh và Xã hội, Xây dựng, Văn hóa Thể thao & Du lịch, Y tế và Ngân hàng Nhà nước…; Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam cùng đại diện doanh nghiệp hai nước. Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) có Thứ trưởng Trần Quốc Khánh tham dự.

Tại khóa họp, hai bên đã thảo luận các vấn đề hai phân ban cùng quan tâm nhằm đề xuất và thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật, nâng cao kim ngạch xuất khẩu và số dự án đầu tư giữa hai nước. Trước cuộc họp, hai Phó Thủ tướng đã trao đổi về thực trạng và các biện pháp cần thiết để thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông - lâm - thủy sản và các mặt hàng công nghiệp, năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, dầu khí và lao động.

k
Hai Phó Thủ tướng ký Biên bản Khóa họp lần thứ 20 Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam -
Liên bang Nga

Đối với hợp tác trong lĩnh vực KH&CN, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, cùng với việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, với dấu mốc quan trọng là Hiệp định về đối tác chiến lược trong lĩnh vực giáo dục, KH&CN mà Chính phủ hai nước đã ký tháng11/2014.

Để triển khai hiệp định, Bộ KH&CN Việt Nam đã cùng Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga xây dựng kế hoạch hợp tác cụ thể cho giai đoạn 2016-2017, tập trung vào việc tăng cường trao đổi khoa học thông qua các dự án nghiên cứu chung theo các lĩnh vực ưu tiên như: Khoa học sự sống, vật liệu mới, công nghệ vũ trụ, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, công nghệ tiết kiệm năng lượng, chế biến nông sản, thực phẩm…

Thực hiện kế hoạch hợp tác giai đoạn 2016-2017, hai bên đã phê duyệt và đưa vào triển khai 4 đề án hợp tác nghiên cứu chung. Trong thời gian tới, hai bên sẽ xem xét và phê duyệt các đề tài tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết thêm, liên quan đến hoạt động của Trung tâm KH&CN nhiệt đới Việt - Nga, do hiệp định về việc thành lập trung tâm này sẽ kết thúc năm 2017 nên hiện nay, hai bên đang tích cực đàm phán về nghị định thư sửa đổi, bổ sung hiệp định, tạo cơ sở pháp lý và nâng cao hiệu quả hoạt động của trung tâm. Phía Việt Nam đang thực hiện các thủ tục cần thiết để sớm ký kết nghị định thư này.


Để tăng cường hợp tác về KH&CN giữa hai nước trong thời gian tới, Việt Nam đề xuất một số phương hướng và nội dung hợp tác chính như sớm tổ chức khóa họp thứ hai Ủy ban Hợp tác giáo dục, KH&CN tại Việt Nam nhằm đánh giá tình hình hợp tác giai đoạn 2016-2017 và định hướng 2018-2019; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và đánh giá sự phù hợp.


Tại khóa họp, Phó Thủ tướng Thứ nhất Chính phủ Liên bang Nga Igor I. Shuvalov nhấn mạnh, giáo dục, KH&CN là lĩnh vực hợp tác quan trọng nhất giữa hai bên. Vì vậy, trong thời gian tới, Liên bang Nga sẽ xem xét cách thức tăng cường, thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này.


Ông Trần Văn Vinh và Trưởng Cơ quan Liên bang về Quy chuẩn Kỹ thuật và Đo lường Liên bang Nga (ROSSTANDART) Ông Alexey Abramov đã ký Kế hoạch thực hiện Bản ghi nhớ giai đoạn 2018 - 2021
Ông Trần Văn Vinh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng,
Bộ Khoa học và Công nghệ - và ông Alexey Abramo - Trưởng Cơ quan Liên bang về
Quy chuẩn Kỹ thuật và Đo lường Liên bang Nga ký kế hoạch thực hiện bản ghi nhớ
giai đoạn 2018 - 2021.

Trong khuôn khổ khóa họp, Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng, Bộ KH&CNCơ quan Liên bang về Quy chuẩn Kỹ thuật và Đo lường Liên bang Nga đã ký kế hoạch thực hiện bản ghi nhớ giai đoạn 2018-2021. Theo đó, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi thông tin về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đặc biệt liên quan đến các dạng hàng hoá ưu tiên; phối hợp thực hiện các dự án trong lĩnh vực đo lường và xây dựng kế hoạch đào tạo, nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho cán bộ ngành tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng.