Trong thời gian tới, TPHCM sẽ xây dựng một khu công nghiệp riêng cho những doanh nghiệp thành lập mới, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST); thí điểm phương thức hợp tác công tư trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp ĐMST phát triển nhanh hơn.

Đó là cam kết của ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM - tại sự kiện "Gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp ĐMST - một năm nhìn lại" do Sở Khoa học và công nghệ (KH&CN) TPHCM tổ chức ngày 7/9.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, TPHCM đang bước vào giai đoạn mới, hội nhập quốc tế, cạnh tranh nhiều hơn trong khi nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt. Điều này đòi hỏi thành phố phải tăng trưởng dựa vào tăng năng suất, chất lượng và ứng dụng KH&CN.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với ông Andreas Siegel - Tổng lãnh sự Đức tại TPHCM.

Bí thư thành ủy TPHCM cho rằng, hoạt động ĐMST của thành phố đang diễn ra ở nhiều cơ quan như Đoàn thanh niên, Sở KH&CN, Khu Công nghệ cao, Công viên phần mềm Quang Trung và các trường đại học. Những cơ sở này chưa có sự kết nối tốt với nhau. Vì vậy, thành phố sẽ bàn việc hình thành một trang tin chung về khởi nghiệp ĐMST, phản ánh hoạt động của tất cả các cơ quan trên, kể cả các công ty tư nhân đầu tư vào doanh nghiệp ĐMST.

SiHub là mô hình nhà nước hỗ trợ khởi nghiệp và ĐMST đầu tiên của cả nước dưới hình thức kết nối và chia sẻ nguồn lực. “Từ khi thành lập, chủ trương của SiHublà không thực hiện những việc cộng đồng khởi nghiệp và các vườn ươm khác có thể làm được màtập trung vào các công việc cần đến nguồn lực công. Đến nay, SiHub vẫn giữ vững chủ trương đó” - ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TPHCM - cho biết.

Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH&CN TPHCM
Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH&CN TPHCM.

Ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc SiHubcho biết, một năm qua, SiHub đã đưa chương trình ĐMST STEM đến 486 trường học với 3391 học sinh và 1159 giáo viên tham gia; hỗ trợ 11 trường đại học hình thành chương trình khởi nghiệp và ĐMST; hỗ trợ công tác vận hành vườn ươm cho 2 trường đại học; hỗ trợ cộng đồng tổ chức các sự kiện kết nối những thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp và ĐMST với 17.000 lượt người tham dự; tổ chức kết nối được 2.000 startup với các nhà cố vấn đầu tư, kết nối hợp tác với 50 tổ chức quốc tế để liên kết ươm tạo.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia triển lãm tại sự kiện
Các doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia triển lãm tại sự kiện.

Trong thời gian tới, Sở KH&CN TPHCM sẽ tiếp tục hỗ trợ hình thành không gian hỗ trợ hoạt động ĐMST và khởi nghiệp theo hình thức hợp tác công tư; xây dựng cơ sở dữ liệu về các phòng thí nghiệm, năng lực nghiên cứu của các tổ chức KH&CN, chuyên gia; xây dựng quy định nâng cao hiệu quả sử dụng cơ sở vật chất của các tổ chức hoạt động KH&CN được đầu tư từ ngân sách sự nghiệp KH&CN thành phố. Sở cũng sẽ phối hợp với Bộ KH&CN xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động ĐMST và khởi nghiệp; tập trung nghiên cứu KH&CN trong các lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh, khoa học dữ liệu, ứng dụng và phát triển công nghệ vi mạch...

Trước đó, lãnh đạo TPHCM đã có buổi gặp gỡ và lắng nghe báo cáo các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp và trực tiếp gỡ khó cho cộng đồng khởi nghiệp.