GeneStory đã trở thành quán quân chung kết VietChallenge 2022, cuộc thi gọi vốn lớn nhất dành cho những công ty khởi nghiệp gốc Việt trên toàn thế giới, được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq ở New York, Mỹ.

GeneStory giành vô địch tại cuộc thi Vietchallenge 2022 ở New York, Mỹ. Ảnh: BTC
GeneStory giành vô địch tại cuộc thi Vietchallenge 2022 ở New York, Mỹ. Ảnh: BTC

Vừa ra mắt vào tháng 4 năm nay ở Việt Nam, GeneStory là công ty khởi nghiệp do TS. Vũ Hà Văn - Giáo sư Toán học tại Đại học Yale kiêm Giám đốc Khoa học tại VinBigData - và một số nhà khoa học đồng sáng lập.

Startup này chuyên cung cấp các dịch vụ xét nghiệm, tư vấn và theo dõi di truyền với chi phí thấp.

Trên thực tế, xét nghiệm gene có thể tiết lộ những đặc điểm cá nhân liên quan đến thể chất, dinh dưỡng, lối sống, mức độ đáp ứng thuốc, nguy cơ về bệnh lý..., từ đó mở ra tiềm năng to lớn trong chẩn đoán, tiên lượng và điều trị bệnh.

Dựa trên sự hậu thuẫn của VinBigData, GeneStory có thể truy cập vào bộ dữ liệu lớn nhất về hệ gene tham chiếu của người Việt do VinBigData xây dựng để đưa ra các dịch vụ nghiên cứu dược động học và rủi ro sức khỏe cho khách hàng.

Với chiến thắng này, GeneStory giành được giải thưởng trị giá 25.000 USD (khoảng 600 triệu đồng).

5 công ty khởi nghiệp khác cũng lọt vào vòng chung kết của Vietchallenge 2022 là:
  • Foodmap: nền tảng cung cấp nông sản trực tuyến, kết nối nông dân, nhà sản xuất với người tiêu dùng
  • bHub (Phenikaa MaaS): sử dụng AI để tăng cường tính năng giám sát và nhận diện hình ảnh theo thời gian thực cho camera, giúp người điều khiển ô tô an toàn hơn.
  • Cargoha: nền tảng một cửa giúp tìm kiếm các nhà cung cấp dịch vụ logistic, hợp đồng vận chuyển và theo dõi lô hàng.
  • Wareflex Vietnam: nền tảng cho thuê kho bãi linh hoạt, theo yêu cầu trong nước.
  • CyberPurify: Cung cấp các giải pháp AI để lọc nội dung độc hại trực tuyến, giúp tạo ra Internet an toàn hơn cho doanh nghiệp, gia đình và trẻ em.
Các startup, diễn giả và khách mời tham gia chung kết VietChallenge 2022. Ảnh: BTC
Các startup và khách mời tham gia chung kết VietChallenge 2022. Ảnh: BTC

Cuộc thi do VietChallenge, Inc - tổ chức phi lợi nhuận của một số doanh nhân Việt tại Mỹ, có trụ sở tại Massachusetts - và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Bộ KH&ĐT) đồng tổ chức, nhằm tìm kiếm những startup Việt trên toàn thế giới với công nghệ tiên tiến và giúp họ tiếp cận các nhà đầu tư ở Mỹ. Năm nay, hơn 150 đội đăng ký tham gia Cuộc thi.

Kể từ năm 2016, VietChallenge đã thu hút 800 công ty khởi nghiệp từ hơn 20 quốc gia tranh tài, và trao hơn 300.000 USD tiền mặt giải thưởng.

Các startup từng vô địch VietChallenge qua các năm là Backbone/Bifrost (2016), ScholarJet (2017), VIOT (2018), Medlink (2019), CricketOne (2020), Green Joy (2021).

Ngoài ra, một số startup nổi bật từng tham gia VietChallenge có thể kể đến như Dat Bike, GoStudio, Tubudd, Smilee, ...

Xem lại vòng chung kết VietChallenge 2022 tổ chức ngày 2/12 tại đây.