Tối 3/12, UBND tỉnh Bình Dương và Bộ KH&CN đã tổ chức Chương trình “Dấu ấn Techfest Vietnam 2022” với sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Thủ tướng phát biểu tại Chương trình "Dấu ấn - Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest 2022" - Ảnh: VGP
Thủ tướng phát biểu tại Chương trình "Dấu ấn Techfest Vietnam 2022" - Ảnh: VGP

Phát biểu tại đây, Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao việc tổ chức sự kiện Techfest 2022 nhằm cổ vũ tinh thần khởi nghiệp; tạo điều kiện cho các nhà quản lý, nhà đầu tư, doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong cả nước và quốc tế giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi và kết nối hợp tác vì một cộng đồng năng động, sáng tạo, thịnh vượng và phát triển.

Theo Thủ tướng, thực tiễn kinh nghiệm quốc tế cho thấy, trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay, khởi nghiệp và tạo dựng doanh nghiệp là động lực quan trọng của nền kinh tế của các quốc gia và góp phần giải quyết những khó khăn, thách thức mang tính toàn cầu. Khởi nghiệp cũng là một chủ trương lớn của Đảng ta - chủ trương này đã được đề cập tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng (2016) và được Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII (2021) khẳng định lại với quyết tâm cao hơn theo hướng đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; gắn kết hài hòa, hiệu quả thị trường trong nước và quốc tế.

Người đứng đầu Chính phủ chia sẻ, khởi nghiệp đã khó, nhưng khởi nghiệp sáng tạo, tạo dựng giá trị trên cơ sở khai thác trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới bền vững còn khó hơn rất nhiều. Thủ tướng vui mừng vì người Việt Nam đã và đang tạo dựng được những mô hình doanh nghiệp như vậy; qua đó bước đầu tạo được nền tảng để phát triển và vươn tầm quốc tế; một số doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo của Việt Nam có giá trị hàng tỷ USD đã và đang hình thành.

Thủ tướng cũng chỉ rõ, mặc dù đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ, nhưng do xuất phát điểm chậm hơn, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam vẫn còn có khoảng cách so với một số nước trong khu vực và trên thế giới.

Để sớm thu hẹp khoảng cách này và đưa Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, Thủ tướng cho rằng các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị cần có giải pháp gắn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với tri thức, KH&CN và đặc thù riêng có của đất nước, con người Việt Nam.

Thủ tướng kêu gọi các nhà khoa học, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đóng góp tích cực hơn vào sự nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ tiếp tục phát huy khí chất, bản lĩnh, trí tuệ con người Việt Nam, dám đối diện với khó khăn, thách thức, không sợ thất bại để khởi nghiệp và tạo nên những "kỳ lân" tầm cỡ khu vực và thế giới.

Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức Dấu ấn Techfest 2022 - Ảnh: VGP
Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức Dấu ấn Techfest Vietnam 2022 - Ảnh: VGP

Tổng kết những dấu ấn và con số ấn tượng về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, Văn phòng Đề án 844 cho biết:

- Năm 2022, hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu ghi nhận Việt Nam xếp thứ 54, tăng 5 bậc so với năm 2021.

- 9 tháng đầu năm 2022 đã chứng kiến lượng vốn đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam giảm nhẹ so với năm 2021, tập trung cho các doanh nghiệp ở giai đoạn phát triển thị trường với quy mô đầu tư từ 10-50 triệu USD/doanh nghiệp.

- Việt Nam hiện có 4 "kỳ lân" công nghệ (VNG, VNPAY, Momo, Sky Mavis), khẳng định vị thế trong “tam giác vàng” khởi nghiệp của Đông Nam Á, bên cạnh Singapore và Indonesia.

- Cả nước có 79 cơ sở ươm tạo, 40 tổ chức thúc đẩy kinh doanh. Khoảng 170 trường đại học/cao đẳng có hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; trong đó có 43 trường đại học thành lập vườn ươm, trung tâm, câu lạc bộ khởi nghiệp lâu dài. Cả nước có hơn 200 khu làm việc chung, khoảng 20 địa phương đã và đang xây dựng đề án hình thành trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

- 57/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành kế hoạch triển khai Đề án 844 về "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" và sắp xếp nguồn lực triển khai tại địa phương; 39 tỉnh, thành phố đã ban hành Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân quy định cơ chế tài chính cho hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

- Mô hình Techfest được lan tỏa và cộng hưởng trên cả nước với hơn 10 Techfest vùng, địa phương được tổ chức trong năm 2022. Đồng thời, nhiều mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp địa phương như Sơn La, Lai Châu, Cần Thơ,... và cấp vùng như Đồng bằng sông Cửu Long, vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, v.v. đã ra mắt trong năm nay.

Chương trình “Dấu ấn Techfest Vietnam 2022” diễn ra trong khuôn khổ Techfest Vietnam 2022 do Bộ KH&CN phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương từ ngày 2 đến 4/12 và được đồng hành bởi Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (Thaco).

Nguồn tham khảo:

Thông cáo báo chí, VGP