Tối 3/12, phát biểu tại Chương trình Dấu ấn Techfest Vietnam 2022 tại Bình Dương, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt khái quát hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam trong 5 đặc điểm.

Cụ thể, một là, việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái được triển khai rộng khắp trên cả nước với sự đồng hành của các địa phương, bộ, ban, ngành. 58 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành kế hoạch triển khai Đề án 844 "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" và sắp xếp nguồn lực triển khai tại địa phương; có 35 tỉnh/thành phố đã ban hành Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh/thành phố quy định cơ chế tài chính cho hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo.

Hai là, mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã và đang phát triển ngày càng năng động và hiệu quả, với sự tham gia tích cực của các chủ thể trong hệ sinh thái. Mạng lưới nghiên cứu khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hiện đã có hơn 400 thành viên, tiếp cận được hơn 1.000 nhà khoa học, chuyên gia và các đối tượng quan tâm về khởi nghiệp từ các trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức hỗ trợ trong nước và quốc tế. Mạng lưới liên kết truyền thông với hơn 60 đơn vị đồng hành đã kiến tạo nhiều kênh thông tin đưa tin kịp thời, phân tích chuyên sâu, và quảng bá hình ảnh của hệ sinh thái Việt Nam tới cộng đồng quốc tế, qua đó từng bước hình thành tinh thần, triết lý và văn hóa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, văn hóa dấn thân, và văn hóa chấp nhận rủi ro.

Ba là, nền tảng về hạ tầng và nhân lực ngày càng được củng cố. Hơn 20 địa phương đã và đang thành lập Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hơn 170 trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã và đang có những hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hơn 200 không gian làm việc chung được hình thành và phát triển. Hệ thống cố vấn, huấn luyện viên, tư vấn viên từng bước được chuyên nghiệp hóa, kết nối chặt chẽ với mạng lưới các cố vấn, huấn luyện viên quốc tế.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại sự kiện Techfest 2022. Nguồn:BTC
Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại sự kiện Dấu ấn Techfest Vietnam 2022. Nguồn:BTC

Bốn là, năng lực kết nối và khai thác nguồn lực quốc tế ngày càng được cải thiện. Các cơ quan quản lý cũng như khu vực tư nhân đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ việc hợp tác quốc tế, tạo điều kiện tối đa cho việc thu hút các nguồn lực quốc tế về Việt Nam. Sau thời kỳ đóng cửa do Covid-19, ngày càng nhiều các tổ chức quốc tế kết nối với hệ sinh khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam, mở ra thời kỳ tái hội nhập hậu Covid-19, tạo động lực mới để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Năm là, ngày càng có nhiều doanh nghiệp lớn, tập đoàn kinh tế tham gia các hoạt động trong hệ sinh thái, hợp tác với các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo non trẻ, tạo thêm nguồn lực quan trọng cho hệ sinh thái.

Đặc biệt, "Các hoạt động của hệ sinh thái nói chung ngày càng được mở rộng, gắn kết chặt chẽ với những chương trình, chiến lược của quốc gia và quốc tế như cam kết tại Hội nghị COP26 về giảm phát thải khí nhà kính tới năm 2050, Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững,... Điển hình như trong Techfest năm nay đã hình thành các làng công nghệ mới như Công nghệ sinh thái, Kinh tế tuần hoàn, Năng lượng Xanh," - Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nói.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng bày tỏ 3 kỳ vọng đối với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam trong thời gian tới, đó là:

Cộng đồng khởi nghiệp cũng như các cơ quan quản lý, các tổ chức trong nước, quốc tế tiếp tục có nhiều sáng kiến hơn, nhiều hoạt động có hiệu quả hơn.

Các cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương tiếp tục tăng cường hỗ trợ hệ sinh thái phát triển theo chiều sâu, đề xuất và triển khai các cơ chế chính sách tạo thuận lợi cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và đầu tư mạo hiểm; thí điểm hình thành các không gian đổi mới sáng tạo cho sản phẩm, dịch vụ mới tương tác trực tiếp với người dùng cuối, v.v...

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam tiếp tục hình thành được các cụm đổi mới sáng tạo, hành lang đổi mới sáng tạo để liên kết các trung tâm khởi nghiệp, triển khai hoạt động đổi mới sáng tạo tại các địa phương theo mô hình mở, khai thác nguồn lực có sẵn. Phối hợp chặt chẽ và nhân rộng hoạt động của các Làng công nghệ. Phát triển và khai thác các hợp tác quốc tế trong bối cảnh mới, theo đó, đưa doanh nghiệp Việt Nam ra thế giới và thu hút tri thức, trí tuệ, nguồn lực thế giới về với Việt Nam. Thu hút lực lượng doanh nghiệp trưởng thành dẫn dắt, tham gia đặt hàng, đầu tư, hỗ trợ cho các startup non trẻ.

"Xây dựng và phát triển một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững, hiệu quả cao và tạo giá trị gia tăng cho nền kinh tế không phải là một con đường ngắn. Nhưng tôi tin rằng, với sức mạnh của trí tuệ Việt, với khát vọng mãnh liệt, với quyết tâm cao và nỗ lực lớn, chúng ta sẽ làm được và Việt Nam sẽ thực sự trở thành một miền đất đổi mới sáng tạo màu mỡ cho các hạt giống tốt được nẩy mầm, lớn lên với quy mô khu vực và toàn cầu"- Bộ trưởng nói.